Đường dẫn truy cập

Chi tiết xoay quanh vụ thầy giáo Ðỗ Việt Khoa tố cáo tiêu cực thi cử ở Việt Nam


Ông Đỗ Việt Khoa, một giáo viên Toán ở Việt nam đã khiến dư luận xôn xao hồi gần đây sau khi phanh phui những vụ gian lận thi cử. Từ Hà nội, cộng tác viên Matt Steinglass có bài tường thuật về vụ việc đang khiến cho nhiều sinh viên học sinh Việt nam bất mãn này.

Mới đây, tân bộ trưởng giáo dục Nguyễn Thiện Nhân đã đến thăm thầy giáo Đỗ Việt Khoa, một giáo viên môn toán bậc trung học ở một thành phố nhỏ gần Hà nội. Ông Nhân đã ngỏ lời ca ngợi ông Khoa về việc đã giúp cho công chúng biết về vụ gian lận thi cử qui mô lớn.

Theo tiết lộ của giáo sư Khoa, trong các kỳ thi tổ chức trên cả nước từ ngày 31 tháng 5 đến ngày 2 tháng 6 ông và các giáo viên khác đã được trao cho các khoản tiền gọi là “bồi dưỡng” để làm ngơ trong lúc nhân viên nhà trường đưa câu trả lời cho thí sinh dự thi.

Những đoạn video của ông Khoa đã được chiếu trên đài truyền hình toàn quốc. Hàng ngàn phụ huynh học sinh và học sinh đã viết thư cho các cơ quan truyền thông để bày tỏ sự bất bình. Nhiều người cũng tham gia những diễn đàn trên Internet để nói về điều mà họ gọi là tiêu cực trong vấn đề thi cử ở Việt Nam. Dưới áp lực của dư luận, giới hữu trách bộ giáo dục đã loan báo một kế hoạch để chống nạn gian lận thi cử.

Một viên chức của Bộ giáo dục ở Hà Nội cho biết nạn gian lận thi cử là một tệ nạn thâm căn cố đế trong hệ thống giáo dục Việt Nam.

Một học sinh tên Dũng, theo học tại trường học mà ông Đỗ Việt Khoa đã thu băng, cho biết rằng Thầy Khoa đã làm đúng và nhà trường nên để cho các em học sinh chứng tỏ là các em đã học được những gì.

Mặc dầu vậy, việc phanh phui này đã khiến một số người giận dữ và họ đã gởi những lá thư đe dọa tới ông Đỗ Viết Khoa. Căn nhà nơi ông Đỗ Việt Khoa cư ngụ cũng là một quán cà phê Internet. Ông Đỗ Việt Khoa cùng vợ của ông điều hành cửa tiệm này, và vài tuần sau khi tên tuổi của ông được báo chí nhắc nhở, nhiều người biết được chỗ ở của ông. Nhưng ông không lo sợ gì cả.

Có lẽ một trong những dấu hiệu cho thấy sự “to gan” của vị giáo sư môn toán này là một trang web mà ông cùng với một số bạn bè đã lật ra để chỉ trích những khiếm khuyết trong hệ thống giáo dục Việt Nam. Ông cho biết trong 3 tuần đầu, trang web này đã nhận được hơn một ngàn bài góp ý của công chúng ở khắp nơi.

Mời quí vị theo dõi chi tiết sau đây:

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG