Đường dẫn truy cập

Những tình khúc muôn thuở của Lionel Ritchie


Trong chương trình Nhạc Mỹ Chọn Lọc của Ðài Tiếng Nói Hoa Kỳ hôm nay mời quí thính giả thưởng thức những tình khúc muôn thuở của Lionel Richie.... Nhạc

Tên thật là Lionel Brockman Richie Jr., chữ Jr trong tên goị ở Hoa Kỳ có nghĩa là tên đặt cho con trai trưởng thừa kế tên lẫn họ cuả bố trong gia đình. Lionel Richie khi thành đạt trong nghiệp âm nhạc được xem là ca nhạc sĩ đóng góp rất nhiều cho nền âm nhạc Hoa Kỳ, nhất là những nhạc phẩm trữ tình lãng mạn vào thập niên 1970 và 1980.

Sinh năm 1949 từ một gia đình không có truyền thống âm nhạc nhưng Lionel Richie lại đam mê âm nhạc từ nhỏ. Anh tự học nhạc và thành lập ban nhạc khi còn học đại học vào thập niên 1960. Một điều lý thú là không phải là năng khiếu âm nhạc đã giúp anh phát triển, nhưng thực ra là thể thao. Thuở thiếu thời, Lionel Richie cùng gia đình sinh sống trong trường đại học Tuskeegee ở tiểu bang Alabama, dành riêng cho người Mỹ gốc châu phi. Khi vào tiểu học, gia đình anh dời đến tiểu bang Illinois và Lionel Richie tốt nghiệp trung học tại đây, trong lúc đi học, anh thích môn Tennis và là một ngôi sao tennis trong trường, nhờ thể thao, Lionel Richie đuợc cấp học bổng để quay lại truờng Tuskegee học đại học. Nhưng thay vì chọn môn tennis để phát triển, Richie lại đam mê âm nhạc, anh thành lập ban nhạc The Commodores với 6 thành viên. Lionel Richie là một trong những giọng ca chính và chơi đàn Keyboard. Với khả năng sáng tác của Lionel Richie và phong thái trình diễn nhịp nhàng điêu luyện của nhóm, ban nhạc The Commodores nhanh chóng trở thành ban nhạc sáng giá nhất vào cuối thập niên 1960 sang đến thập niên 1970.

Một trong những bài hát do Lionel Richie sáng tác và trình diễn lúc còn hoạt động chung với The Commodores là bài “Three Times a Lady”, đây là bài hát mang nhịp 3 điệu boston, ca ngợi tình yêu và là bài hát đuợc trình bày nhiều nhất trong các tiệc cưới và dạ vũ ở Hoa Kỳ.

THREE TIMES A LADY

Bài hát “Three Times a Lady” ca ngợi tình yêu và đôi lứa, một trong những bài hát nổi tiếng nhất của Lionel Richie do tác giả trình bày. Sau hơn một thập niên lưu diễn với ban nhạc The Commodores, Lionel Richie bắt đầu đi tìm những nguồn cảm hứng mới bằng cách sáng tác cho những ca sĩ khác. Một trong những tình khúc đã đưa tên tuổi của Lionel Richie lên vị thế hàng đầu của những sáng tác gia nhạc tình lãng mạn là bài “Lady”, khi anh viết cho nguời bạn và cũng là ca sĩ nổi danh Kenny Rogers, bài Lady được bầu chọn là bài hát hay nhất của thập niên 1980.

LADY

Sau sự thành công rực rỡ cuả nhạc phẩm Lady, ca sĩ Kenny Rogers đã để Lionel Richie đứng ra sản xuất luôn một điã hát mang tên Share Your Love và gặt hái thành quả khích lệ. Năm 1981, Lionel Richie được mời hát chung với ca sĩ Diana Ross, một danh ca thập niên 1980, bài hát, Endless Love, và trở thành bài hát đứng đầu bảng tại Mỹ và Anh quốc, đây cũng là một trong những bài hát thành công nhất của công ty sản xuất điã nhạc Motown Records.

Sau thành công rực rỡ này Lionel Richie quyết định ra riêng để tự do sáng tác và trình diễn. Năm 1982 anh cho ra mắt đĩa hát đầu tay mang tên Lionel Richie do chính anh sản xuất. Nhạc phẩm “Truly” hay “chân thành” đã nhảy lên đầu danh sách những nhạc phẩm hay. Chỉ một năm sau đó, năm 1983, anh cho ra mắt điã hát mang tên “Can’t Slow Down” hay “Không thể chậm lại” và mang tên tuổi của anh trở thành ca nhạc sĩ lừng danh thế giới. Ðĩa hát này mang về cho anh 2 giải Grammy Awards cho điã hát hay nhất trong năm. Trong số nhiều bài hát hay trong điã có bài “All Night Long” một trong những bài hát dành để nhảy và đuợc sử dụng thường xuyên trong các bữa dạ vũ

ALL NIGHT LONG

Bài hát All Night Long, theo thể điệu nhạc nhảy Rock n’ Roll do Lionel Richie sáng tác. Theo sau All Night Long, là một loạt những tình khúc thành công rực rỡ khác, nguời Việt Nam trong nước không thể quên bài hát “Hello” mà một thời làm say mê thế hệ trẻ, đây là bài hát được xem là đáng nhớ nhất của Lionel Richie, một nhà bình luận âm nhạc đã ví Lionel Richie như ca sĩ Barry Manilow vì cả hai đều sáng tác những ca khúc trữ tình nhất thời đại. Nhờ giai điệu hay, ca từ lại đi rất sát với giai điệu, dù trầm buồn nhưng nhạc phẩm Hello vẫn giữ được phong thái lạc quan của một người tình khi vẫy gọi người yêu cũ trở lại. Mời quí thính gỉa thưởng thức tình khúc muôn thuở “Hello” với Lionel Richie.

HELLO

Năm 1985 Hollywood sản xuất cuốn phim mang tựa đề “White Nights” hay Ðêm Trắng nói về sự tranh đấu của hai nhân vật, một nguời da trắng và một người da đen khi cả hai lâm vào hoàn cảnh khó khăn và phải tin tưởng và dưạ vào nhau để sống còn. Lionel Richie được mời viết nhạc phim và anh sáng tác bài “Say You Say Me” để nói lên sự kết hợp hài hoà giữa hai người khác chủng tộc, bài “Say You Say Me” đã nhận đuợc giải Oscar giành cho nhạc phim hay nhất trong năm

SAY YOU SAY ME

Nhạc phim Say You Say Me trích từ cuốn phim White Nights phát hành năm 1985. Sau thời gian này, Lionel Richie tạm ngưng sáng tác cho đến năm 1986 anh ra mắt đĩa hát “Dancing On The Ceiling” (Nhảy Trên Trần Nhà), được phát hành rộng rãi và nhận phản ứng khích lệ ở khắp nơi, nhưng giới bình luận cho rằng, đây chỉ là những sáng tác đã cũ và chỉ dựa vào những thành công đã qua. Vào lúc này nền âm nhạc của Hoa Kỳ bước sang giai đoạn mới, nhiều tên tuổi nổi bật trên thị trường đã làm phai mờ hình bóng của Lionel Richie. Trong suốt 10 năm liên tục, Richie thu mình vào hậu trường, hầu như anh không xuất hiện và cũng không sáng tác. Mãi cho đến năm 1996 anh mới phá vỡ sự im lặng của mình với điã hát “Louder than Words” hay “ồn hơn lời nói” và trước sự ngạc nhiên của mọi nguời, Lionel Richie vẫn giữ nguyên phong thái sáng tác cũ, anh cho rằng, anh không muốn chạy theo những gì quá mới, nhưng giữ lại những giai điệu trữ tình lãng mạn, những giai điệu mà nguời ta đã biết rất nhiều về anh. Nhưng nền âm nhạc Hoa Kỳ đang bước vào giai đoạn chuẩn bị cho một thiên niên kỷ mới và đã thực sự chuyển hướng, cũng vì thế, điã hát được giới thưởng ngoạn xem là cổ truyền của Lionel Richie đã không còn thành công như thập niên 1980 nữa. Mặc dù vậy, những tác phẩm bất hủ như Hello, Say You Say Me, Three Times a Lady, vẫn tiếp tục đựơc phát thanh trên các làn sóng ở Hoa Kỳ ngày nay.

STUCK ON YOU

Nhạc phẩm Stuck On You tạm dịch là “Dính vào Anh” trong đĩa hát Can’t Slow Down của Lionel Richie, đuợc xem là thành công nhất trong sự nghiệp âm nhạc của anh.


Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG