Đường dẫn truy cập

Phiến quân Chechnya tuyên bố vẫn tiếp tục cuộc chiến chống Nga


Hai lãnh tụ hàng đầu của phong trào ly khai tại CH Chechnya nói rằng cuộc chiến với Nga vẫn tiếp tục mặc dù lãnh tụ Shamil Besayev đã bị hạ sát.

Ông Doku Uramov gọi cái chết của ông Basayev hôm thứ hai là một sự mất mát lớn lao, nhưng trong thông cáo trên trang web cả phong trào đòi ly khai Chechnya ông nói rằng 10 lãnh tụ anh hùng tài ba khác sẽ thay thế ông Basayev.

Ông Basyev nổi tiếng qua những vụ tấn công khủng bố tàn bạo, trong đó có vụ bao vây một trường học năm 2004 tại Beslan, làm thiệt mạng trên 300 người, đa số là trẻ em.

Trong khi đó bộ trưởng ngoại giao của phong trào ly khai có trụ sở tại London, ông Akhemed Zakayev, cho biết phong trào của ông sẽ giảm bớt yêu cầu về độc lập và chấp nhận một giải pháp khác.

Trong lời yêu cầu đưa ra cho hội nghị thượng đỉnh của khối G-8 tại St Petersburg hôm thứ năm, ông Zakeyev kêu gọi thảo luận với giới hữu trách Nga về vấn đề này.

Trước đây trong ngày hôm nay, người đứng đầu ngành an ninh liên bang Nga, ông Nikolai Patrushev, kêu gọi các phần tử tranh đấu đòi ly khai Chechnya hãy giải giới và chấm dứt cuộc tranh đấu đòi độc lập.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG