Đường dẫn truy cập

Israel dội bom căn cứ không quân của quân đội Libăng


Israel đã dội bom một căn cứ Không quân của quân đội Li băng gần biên giới Syri, vài giờ sau oanh kích các phi đạo ở phi trường quốc tế Beirut và những vị trí của du kích quân Hezbollah ở Li băng, kể cả một đài truyền hình của tổ chức này.

Các giới chức Israel nói rằng những vụ tấn công này là để đáp lại những vụ tấn công ngày hôm qua của Hezbollah, trong đó có 8 binh sĩ Israel thiệt mạng và 2 người khác bị bắt.

Phát ngôn viên bộ ngoại giao Israel ông Mark Regev nói rằng Hezbollah là một bộ phận của chính phủ Libăng và Israel đòi chính phủ này chịu trách nhiệm đối với những gì đã xảy ra.

Các lực lượng Israel cũng đã bắt đầu phong tỏa hải phận và không phận của Libăng trong lúc các du kích quân Hezbollah bắn nhiều quả đạn rocket vào miền bắc Israel. Ít nhất 2 người Israel bị thiệt mạng và 29 người khác bị thương.

Bộ trưởng quốc phòng Israel, ông Amir Peretz nói rằng Israel nhất quyết không để cho Hezbollah chiếm lại những vị trí ở miền nam Libăng. Ông nói thêm rằng các lực lượng chính phủ Libăng cần được bố trí dọc theo biên giới giáp với Israel, một điều mà cho đến giờ chính phủ Libăng vẫn từ chối không chịu thực hiện.

Các giới chức an ninh ở Libăng cho biết ít nhất 40 thường dân thiệt mạng trong những vụ không kích của Israel kể từ ngày hôm qua. Chính phủ Libăng cũng nói rằng họ không dính líu tới vụ tấn công của Hezbollah nhắm vào binh sĩ Israel.

Cũng trong ngày hôm nay Israel đe dọa dội bom ngoại ô phía nam của thủ đô Beirut, một cứ điểm của Hezbollah.

Phe du kích quân này dọa pháo kích Haifa, thành phố lớn thứ ba của Israel, trong trường hợp Israel tấn công Beirut và vùng ngoại ô có đông người Hồi giáo Shia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG