Đường dẫn truy cập

Ứng viên Lopez Obrador chính thức nộp đơn khiếu nại kết quả bầu cử


òa án bầu cử Mexico đã nhận đơn khiếu nại chính thức của ứng viên tả khuynh Andres Manuel Lopez Obrador đối với cuộc bầu cử tổng thống hôm mồng 2 tháng 7.

Ông Lopez Obrador và những người ủng hộ ông nói rằng những hành vi bất hợp lệ lan tràn trong cuộc đầu phiếu đã giúp cho ứng viên bảo thủ Felipe Calderon giành được thắng lợi khít khao trong cuộc kiểm phiếu sơ khởi. Họ cho biết họ có những bằng chứng về gian lận, kể cả những cuộn băng video cho thấy một người nhồi phiếu vào một thùng phiếu ở tiểu bang Guanajuato.

Ban tham mưu của ông Lopez Obrador nói rằng những cuộc biểu tình xuống đường sẽ bắt đầu vào ngày mai và sẽ tiếp tục vô thời hạn.

Tòa án bầu cử có thời gian từ nay cho tới ngày 6 tháng 9 để đưa ra phán quyết về khiếu nại của ông Lopez Obrador và chính thức tuyên bố ai là vị tổng thống sắp tới của Mexico.

Tại Washington, phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc nói rằng tổng thống Bush sẽ tôn trọng kết quả của giới hữu trách Mexico tuy ông đã gọi điện chúc mừng ông Calderon.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG