Đường dẫn truy cập

Việt Nam ra quy định mới để ngăn chặn giới trẻ chơi game trên mạng nhiều tiếng đồng hồ


Việt Nam vừa ra một quy định mới nhằm ngăn chặn giới trẻ chơi những trò chơi trên mạng nhiều tiếng đồng hồ liên tục. Nhưng các công ty “game” cho rằng khó mà áp dụng các hạn chế và chưa rõ chính quyền Việt Nam nghiêm túc đến mức nào trong việc thi hành các quy định mới đó.

Theo bài tường thuật của phái viên Matt Steinglass từ Hà Nội, trong 3 năm vừa qua, thị trường các trò chơi trên mạng đã bùng phát tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam lo ngại rằng trẻ em dùng quá nhiều thời giờ ở các quán cà phê Internet để chơi các trò chơi bằng máy điện toán.

Một quy định mới của chính phủ buộc các công ty ‘game’ phải gay gắt hơn trong việc thưởng thêm giờ chơi, sau khi các bạn trẻ đã ở trên mạng 3 tiếng đồng hồ, và không cho thêm giờ sau khi đã chơi đến 5 tiếng đồng hồ.

Ông Vũ Xuân Thành, trưởng ban thanh tra tại Bộ Văn hóa Thông tin, nói rằng chính phủ làm như thế để giải tỏa những nỗi lo ngại của chính phủ, cũng như của nhiều bậc phụ huynh.

Tại một quán cà phê Internet ở Hà Nội, các thiếu niên thú nhận là thường chơi game liên tục nhiều tiếng đồng hồ.

Quy định mới đã được áp dụng từ đầu tháng này, nhưng cả những người chơi game lẫn chủ quán cà phê đều chưa nghe nói gì về quy định đó, theo như lời bà chủ quán yêu cầu không nêu danh tính.

Ông Bryan Pelz là giám đốc điều hành Vinagame, công ty tiếp thị của “Swordsman” – tức “Kiếm thủ” – trò chơi trên mạng thịnh hành nhất tại Việt Nam. Ông Pelz nói rằng chính phủ đã tham khảo ý kiến công ty rất nhiều trước khi ban hành quy định.

Ông Pelz cho biết chính phủ đã liên hệ với Vinagame, F.P.T., V.A.F.P và có thể là nhiều công ty cung cấp game trên mạng , và theo ông, chính phủ cũng đã gặp gỡ chính những người chơi game, chủ quán cà phê, những người điều hành game và nhiều nhóm khác để thảo luận. Nhưng ông cho rằng việc áp dụng quy định có thể khó khăn vì lý do kỹ thuật. Công ty không phải là tác giả của những trò chơi mà chỉ mua giấy phép của nước ngoài.

Tuy nhiên, ông Pelz tỏ ý vui mừng là chính phủ ban hành quy định bởi vì nhờ đó mà công nghệ có được khung sườn pháp lý. Ông cho biết công ty của ông sẽ tuân thủ quy định. Nhưng một số người trong công nghệ này có chủ trương cứng rắn hơn.

Như ông Trần Vũ Hải, giám đốc V.D.I.G., là công ty bán những thẻ trả tiền trước dùng để chơi các trò chơi như MU và Cao bồi Không gian.

Việt Nam không phải là nước duy nhất lo ngại về việc trẻ em chơi game trên mạng quá nhiều giờ. Nhưng nỗ lực hạn chế giờ chơi của các em mang tính cách đặc biệt Việt Nam.

Chỉ mới 15 năm trước đây, Việt Nam còn là một xã hội bị kiểm soát chặt chẽ, nơi chính phủ theo dõi sát nhân dân qua phường khóm, nơi làm việc hay gia đình. Nhưng khi Internet trở thành một phần của sinh hoạt hàng ngày, thì Việt Nam bắt đầu quen với một trong những đặc tính của không gian ảo, ấy là giữ bí mật danh tính.

Ông Pelz nói rằng giữ bí mật danh tính là một trong những điều hấp dẫn của trò chơi trên mạng, bởi lẽ nó cho phép mọi người muốn đóng vai gì trong trò chơi thì đóng. Ấy cũng chính là một trong những lý do mà người ta chơi các trò trên mạng. Nhưng đó cũng là một con dao hai lưỡi. Người điều hành trò chơi cũng không biết được người chơi là ai.

Và việc giữ bí mật danh tính đó khiến Việt Nam khó mà ngăn được các bạn trẻ chơi cho đến khi gục trên máy.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG