Đường dẫn truy cập

Ông Felipe Calderon trở thành tân Tổng Thống Mexico


Ông Felipe Calderon, ứng cử viên của đảng cầm quyền đã trở thành tân Tổng Thống của Mexico, sau kết quả thắng lợi cực kỳ khít khao.

Theo các con số chính thức do Ủy ban Bầu cử Liên bang công bố cách đây mấy tiếng đồng hồ, ông Calderon, ứng cử viên của đảng Hành động Quốc gia đã chiếm được 35,88% trong cuộc bầu cử hôm chủ nhật.

Đối thủ của ông là Andres Manuel Lopez Obrador, ứng cử viên của đảng Cách mạng Dân chủ thuộc cánh tả, chưa chịu thừa nhận là mình đã thua cuộc. Số phiếu của ông là 35% lẻ mấy, nhưng không bằng lẻ 88 của ông Calderon.

Ông Obrado tuyên bố sẽ khiếu nại và đòi phải kiểm kê phiếu lại toàn bộ. Ông cũng kêu gọi những người ủng hộ ông hãy tụ tập tại quảng trường chính ở Mexico City vào ngày thứ Bảy này để gây áp lực, buộc những người có trách nhiệm phải kiểm tra những chuyện bất thường trong cuộc bầu cử mà ông nói là có rất nhiều.

Ông Calderon đã đề nghị một ghế Bộ Trưởng cho ông Obrador, nhưng dường như rất khó để ông này chấp nhận.

Thời hạn chót để ông Obrador nạp đơn khiếu nại là ngày thứ Hai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG