Đường dẫn truy cập

Kampuchia xử lãnh đạo cũ của chế độ Khmer Đỏ


Kampuchia phát động vụ xét xử các nhà lãnh đạo cũ của chế độ Khmer Đỏ được chờ đợi đã lâu.

17 thẩm phán Kampuchia và 10 thẩm phán do Liên Hiệp Quốc chỉ định đã tuyên thệ ngày hôm nay trong một buổi lễ tại thủ đô Phnom Penh.

Tòa án này sẽ quyết định thủ lãnh Khmer đỏ nào sẽ bị đưa ra xử về những cáo trạng về tội diệt chủng và tội ác chống lại nhân loại.

Trong khoảng thời gian từ 1975 tới 1979, chế độ Khmer Đỏ đã bắt buộc hằng triệu người Kampuchia làm việc trong vùng nông thôn được biết tới với tên Những Cánh Đồng Tử Thần. Gần hai triệu người đã chết vì bị đói và bị làm việc quá sức.

Lãnh tụ hàng đầu của phe Khmer Đỏ, ông Pol Pot đã chết năm 1998, nhưng nhiều người lãnh đạo khác của Khmer Đỏ vẫn còn sống tự do tại Kampuchia.

Nhân dân Kampuchia lo ngại rằng những chuẩn bị cho vụ xử kéo dài quá lâu vì nhiều thủ lãnh Khmer Đỏ và các nạn nhân giờ đây đều ở lứa tuổi 70 rồi. Các vụ xét sử này sẽ bắt đầu vào năm tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG