Đường dẫn truy cập

Biểu tình đòi dân chủ tại Hồng Kông


Gần 20 ngàn cư dân Hồng Kông đã biểu tình tuần hành qua lãnh thổ này đòi dân chủ đầy đủ.

Cuộc biểu tình ngày hôm nay diễn ra khi lãnh thổ cựu thuộc địa của Anh này kỷ niệm năm thứ 9 ngày được trả về cho chính quyền Trung Quốc.

Những đòi hỏi quyền phổ thông đầu phiếu đã nguội dần trong những năm gần đây, với số người tham gia các cuộc biểu tình ngày hôm nay ít hơn nhiều so với những năm trước.

Hồi năm 2003, hơn 500 ngàn người đã tham gia các cuộc biểu tình phản đối nhân dịp kỷ niệm ngày Hồng Kông được trả về cho Trung Quốc.

Hồng Kông đã được hứa dành cho quy chế tự trị rộng rãi khi được trả về cho Trung Quốc năm 1997 theo công thức “một quốc gia hai hệ thống.” Cho tới nay, chính phủ Bắc Kinh vẫn loại bỏ giải pháp dành cho cư dân trên lãnh thổ này quyền phổ thông đầu phiếu.

Các thành viên Viện Lập Pháp Hồng Kông thuộc đảng đối lập đã bất hòa với chính phủ Bắc Kinh vì nhịp độ cải tổ chính trị chậm chạp kể từ khi lãnh thổ này được trả lại cho Trung Quốc.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG