Đường dẫn truy cập

Phúc trình mới về các mối nguy hiểm của môi trường có khói thuốc


Một phúc trình mới về y tế cộng đồng của Hoa Kỳ đã đưa ra kết luận rằng môi trường có khói thuốc lá dù nhiều hay ít cũng đều có hại cho sức khỏe. Giới chức phụ trách y tế công của Hoa Kỳ nói rằng một người phải hít khói thuốc lá của người khác hút sẽ lập tức bị ảnh hưởng sinh học dây chuyền, có thể bị bệnh và thậm chí có thể chết. TTV đài VOA David McAlary có thêm chi tiết về phúc trình mới này sau đây.

Tại thành phố Ontario của Canada hồi tháng trước, bà Heather Crowe, một phụ nữ không hề hút thuốc đã qua đời vì bệnh ung thư phổi. Bà Crowe làm hầu bàn trong các nhà hàng, và trong nhiều năm bà đã làm việc trong môi trường đầy khói thuốc. trước khi qua đời, bà Crowe đã cho quay phim và thu lời nói của bà như sau:

Bác sĩ điều trị cho tôi nói với tôi rằng tôi bị một khối u gây ra bởi khói thuốc. Tôi chưa bao giờ hút thuốc. Có điều là không khí nơi tôi làm việc dày đặc khói thuốc và tôi đang sắp chết vì hít khói thuốc này.

Bộ Trưởng Y Tế của Hoa Kỳ Richard Carmona đã chiếu cuốn phim này để nhấn mạnh điểm then chốt trong phúc trình mới của ông về các mối nguy hiểm của môi trường có khói thuốc. Sau đây là lời ông Carmona.

Khói thuốc do người hút thuốc nhả ra luôn luôn có hại cho sức khỏe. Người không hút thuốc chỉ an toàn khi ở trong một môi trường không có khói thuốc.

Một trong những điểm chính của bản phúc trình là, người không hút thuốc sẽ tăng 30% nguy cơ bị bệnh tim và ung thư phổi nếu ở trong một nơi có khói thuốc. Và khói thuốc còn có thể gây nên chứng tử vong bất ngờ cho trẻ sơ sinh và khiến cho trẻ bị các chứng bệnh về đường hô hấp, nhiễm trùng tai và hen suyễn.

Ông Carmona nói rằng dù chỉ ở trong môi trường có khói thuốc trong một thời gian ngắn thì khói thuốc này cũng gây tai hại cho hệ thông tuần hoàn máu. Ông Carmona giải thích.

Khoa học đã chứng minh rằng trong vòng vài phút đầu tiên ở trong môi trường có khói thuốc, hệ thống làm máu bị đông cục bị ảnh hưởng tức khắc, và điều này sẽ ảnh hưởng đến các mạch máu, nó không làm cho người ta chết ngay, nhưng đó là khởi đầu của một loạt những vấn đề sẽ nối tiếp.

Bộ Trưởng Y Tế Richard Carmona nói rằng hít phải khói thuốc do người hút thuốc nhả ra cũng là nguyên nhân gây ra những biến đổi ngay lập tức trong tế bào và những biến đổi này có thể gây bệnh ung thư.

Các kết luận của phúc trình này không phải là mới lạ. Có những bằng chứng ngày càng nhiều về các hệ quả của khói thuốc khiến cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới đã phát động chiến dịch kéo dài từ nhiều năm chống lại việc những người không hút thuốc phải miễn cưỡng ở trong một môi trường có khói thuốc. Công Ước về Kiểm Soát Thuốc Lá của Liên Hiệp Quốc, bắt đầu có hiệu lực hồi tháng trước, với 131 quốc gia ký vào công ước trong đó có Hoa Kỳ, chấp nhận các biện pháp chống thuốc lá.

Thêm vào đó, Tổ Chức Y Tế Thế Giới và Cơ Quan Bảo Vệ Môi Trường của chính phủ Mỹ đã cùng tham gia hậu thuẫn các dự án bảo vệ trẻ em ở các nước Trung Quốc, Việt Nam, Ba Lan, và Latvia tránh bị ảnh hưởng của khói thuốc do người khác hút.

Và chi nhánh của Tổ Chức Y Tế Thế Giới trong vùng tây bán cầu và Tổ Chức Y Tế Xuyên Châu Mỹ đã phát động một chiến dịch Châu Mỹ không có Khói Thuốc cách đây 5 năm để cung cấp những trợ giúp kỹ thuật cho các chính phủ trong vùng nhằm làm giảm tình trạng những người phải ở trong môi trường có khói thuốc ngoài ý muốn.

Phúc trình của trưởng ngành y tế công của Hoa Kỳ được soạn thảo dựa trên cùng những phát hiện khoa học dẫn đến các nỗ lực này. Ông Carmona nói rằng ông cho công bố bản phúc trình để nâng cao sự hiểu biết của các công dân Mỹ. Các con số của chính phủ cho thấy tỉ lệ người Mỹ hút thuốc đã giảm phân nửa trong 40 năm qua xuống còn 21 %, tuy nhiên vẫn còn 44 triệu người tiếp tục hút thuốc. Ông đã đưa ra lời kêu gọi với những người hút thuốc như sau:

Hãy làm cho nhà của các bạn là môi trường an toàn không có khói thuốc và hãy làm thật nhanh.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG