Đường dẫn truy cập

Ethiopia nói bị nhóm Hồi giáo cực đoan ở Somalia đe dọa


Thủ tướng Ethiopia nói rằng nước ông đang bị đe dọa từ các tân lãnh tụ của Tòa án Hồi giáo ở Somalia, là những người hồi gần đây đã nắm quyền kiểm soát phần lớn miền bắc Somalia.

Thủ tướng Meles Zenawi tuyên bố tối hôm qua rằng quyền lãnh đạo của nhóm Tòa án Hồi giáo nằm trong tay các thành viên của nhóm al-Itihaad al-Islamiyah.

Đây là nhóm Hồi giáo cực đoan mà giới hữu trách Ethiopia cho là đã chủ mưu những vụ nổ bom ở thủ đô Addis Ababa. Cả Hoa Kỳ lẫn Liên hiệp quốc đều xem nhóm này là một tổ chức khủng bố có thể có liên hệ với al Qaida.

Tuần trước, Tòa án Hồi giáo Somalia chỉ định người đứng đầu nhóm al-Itihaad, Sheik Hassan Dahir Aweys, làm người lãnh đạo của họ. Chính phủ Hoa kỳ cho biết họ không tiếp xúc với ông Aweys nhưng có thể giao tiếp với Tòa án Hồi giáo Somalia nếu tổ chức này hợp tác với cộng đồng quốc tế.

Thủ tướng của Ethiopia cũng bác bỏ những tố cáo cho rằng Ethiopia hồi gần đây đã phái binh sĩ tiến vào lãnh thổ của Somalia.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG