Đường dẫn truy cập

Nga kêu gọi Mỹ ký hiệp ước mới để thay thế Hiệp Ước START sắp hết hạn


Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng kêu gọi thực hiện những cuộc điều đình với Washington về một hiệp ước mới để tài giảm binh bị.

Ông Putin nói rằng ông muốn có một hiệp ước mới để thay thế cho Hiệp ước Tài giảm Vũ khí Chiến lược, thường được gọi tắt là START, sẽ hết hạn vào năm 2009.

Hoa Kỳ đã ký hiệp ước này với Liên Xô năm 1991. Văn kiện này quy định việc cắt giảm đáng kể lực lượng hạt nhân của đôi bên và đề ra thủ tục xác minh cho quá trình giải trừ vũ khí hạt nhân. Sau khi Liên Xô sụp đổ, Washington đã ký các hiệp định năm 1992 với Nga và 3 nước thuộc Liên Xô cũ có các loại vũ khí nằm trong phạm vi của hiệp ước START.

Nhà lãnh đạo Nga đã đưa ra kêu gọi này tại Moskova ngày hôm nay trong cuộc họp với các nhà ngoại giao Nga. Ông nói thêm rằng đối thoại, chứ không phải cô lập, là chìa khóa để giải quyết vụ bế tắc về chương trình hạt nhân của Iran.

Ông cho biết việc đưa ra tối hậu thư chỉ khiến cho các cuộc thương lượng bị đổ vỡ mà không có ích lợi gì.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG