Đường dẫn truy cập

Mỹ và Nhật Bản đưa ra các bước nhằm nâng cấp khả năng phòng thủ phi đạn của Nhật Bản


Trong những ngày vừa qua, Hoa Kỳ và Nhật Bản đã đưa ra các bước nhằm nâng cấp khả năng phòng thủ phi đạn của Nhật Bản, giữa lúc có tin nói rằng Bắc Triều Tiên sắp sửa phóng thử một phi đạn tầm xa. Tuy nhiên, các giới chức của cả 2 nước đều nói rằng các bước này đều nằm trong kế hoạch mà họ đã bắt đầu hồi năm ngoái.

Kế hoạch này nói đến chuyện Hoa Kỳ sẽ trang bị cho Nhật Bản loại phi đạn Patriot, chưa rõ số lượng là bao nhiêu và khi nào thì bắt đầu cài đặt. Hồi tuần trước Hoa Kỳ đã thông báo cho Nhật Bản chi tiết kế hoạch và đang chờ Nhật chấp thuận.

Báo chí Nhật Bản thì nói rằng sẽ có từ 3 đến 4 dàn phi đạn Patriot, và Hoa Kỳ sẽ đưa vài trăm quân nhân đến để trông coi số vũ khí này.

Trong khi đó, hôm thứ Hai, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc, Tony Snow nói rằng Hoa Kỳ và Nhật Bản đang trao đổi ý kiến để có thể cung cấp cho Nhật Bản loại phi đạn nghênh cản có tầm hoạt động xa. Đây mới chính là loại mà Nhật Bản cần để đáp ứng trong trường hợp Bắc Triều Tiên tấn công Nhật Bản. Còn phi đạn Patriot chỉ để giúp chống lại các phi đạn tầm ngắn hơn.

Cùng ngày thứ Hai, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush nói rằng nếu Bắc Triều Tiên muốn phóng thử phi đạn tầm xa, họ phải thông báo trước cho quốc tế và cho biết ý đồ của họ là gì. Ông nói rằng cho đến nay, Hoa Kỳ chưa nhận được trả lời của Bắc Triều Tiên và chính phủ ông đang hợp tác với các đồng minh để thông báo cho chính quyền Bình Nhưỡng hiểu rõ rằng bất kỳ một vụ thừ phi đạn nào cũng bị Hoa Kỳ xem là một hành vi gây hấn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG