Đường dẫn truy cập

Giáo sĩ quá khích Dahir Aweys được bổ nhiệm đứng đầu quốc hội Somalia


Các tòa án Hồi giáo kiểm soát thủ đô Somalia đã bổ nhiệm một vị giáo sĩ quá khích lên đứng đầu một quốc hội mới tại quốc gia bị chiến tranh xâu xé này.

Sheikh Hassan Dahir Aweys được cử vào chức vụ này hôm qua trong một cuộc họp của các giới hữu trách hồi giáo ở Mogadishu.

Chính phủ Hoa Kỳ coi Aweys là một phần tử khủng bố có liên hệ với mạng lưới al-Qaida của Osama bin Laden.

Các giới chức hồi giáo tại phiên họp hôm qua đã quyết định tái cấu trúc tổ chức của họ vào Quốc hội gọi là Hội đồng các tòa án Hồi giáo. Họ cho biết 88 đại biểu được chọn từ Quốc hội, sẽ kiểm soát các tòa án sharia trong nước.

Aweys là một người ủng hộ chính phủ Hồi giáo nghiêm khắc. Ông thay thế nhà lãnh đạo hồi giáo ôn hòa hơn là Sheikh Sharif Sheikh Ahmed.

Các giới chức hồi giáo nói rằng Sheikh Ahmed sẽ đứng đầu một ủy ban thực thi các quyết định của quốc hội, và kiểm tra các hoạt động hàng ngày của tòa án.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG