Đường dẫn truy cập

Đức: Iran phải ngưng tinh luyện uranium nếu muốn đàm phán


Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Đức nói rằng, Iran phải mau chóng ngưng những hoạt động tinh luyện uranium của họ nếu muốn bắt đầu đàm phán về một kế hoạch khích lệ của quốc tế.

Hôm nay, Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Đức, ông Frank-Walter Steinmeier, đã hội kiến với Bộ Trưởng Bộ Ngoại Giao Iran, ông Manouchehr Mottaki, tại Berlin để thảo luận về kế hoạch khích lệ do năm nước hội viên thường trực của Hội Đồng Bảo An và Đức đưa ra. Kế hoạch này được đề nghi với điều kiện là Iran đồng ý ngưng chương trình tinh luyện uranium của họ.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Iran nói rằng, chính phủ Tehran muốn bắt đầu các cuộc đàm phán, nhưng không có những điều kiện tiên quyết.

Tổng Thống Mahmoud Ahmadinejad của Iran tuyên bố rằng từ nay cho tới giữa tháng Tám, Iran sẽ không đáp ứng đề nghị này và trở lại bàn đàm phán.

Hoa Kỳ và các nước đồng minh Âu Châu tin là Iran đang tìm cách phát triển võ khí hạt nhân. Iran thì vẫn phủ nhận những cáo buộc này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG