Đường dẫn truy cập

6 người Thượng bị tuyên án tù vì tội có những hoạt động chống chính phủ


Một tòa án ở Việt Nam hôm thứ tư đã tuyên án tù cho 6 người Thượng về tội có những hoạt động chống chính phủ, trong đó có việc tổ chức những cuộc biểu tình ở vùng Tây Nguyên để yêu cầu giới hữu trách Hà Nội tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng của người dân.

Bản tin hôm thứ năm của hãng thông tấn AP trích lời một viên chức tòa án tỉnh Dak Nong cho biết 6 dân làng người M’Nong và người Êđê đã bị tuyên các án tù từ 5 đến 7 năm sau khi bị xét là “can tội phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc của chính phủ và tội tổ chức người khác trốn đi nước ngoài trái phép”.

Sau khi mãn án tù, các bị can này còn bị quản chế từ 3 đến 4 năm. Viên chức của tòa án cho biết thêm rằng những bị can này liên can tới việc tổ chức những cuộc biểu tình chống chính phủ hồi năm 2002 và đã bị bắt hồi năm ngoái sau khi giới hữu trách phát hiện âm mưu của họ nhằm đưa 22 người Thượng bỏ trốn sang Kampuchia.

Báo chí Việt Nam trích dẫn văn bản kết tội của tòa án nói rằng những người thuộc sắc dân thiểu số này đã “gây chia rẽ các tầng lớp nhân dân, giữa nhân dân với chính quyền, và phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc của Đảng và Nhà nước.”

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG