Đường dẫn truy cập

Tổng thống Đông Timor yêu cầu thủ tướng Mari Alkatiri từ chức


Tổng thống Đông Timor, ông Xanana Gusmao, đã yêu cầu thủ tướng Mari Alkatiri từ chức, viện lý do là thiếu sự tin tưởng vào nhà lãnh đạo này.Các giới chức Đông Timor cho biết hôm qua tổng thống đã gửi một bức thư cho ông Alkatiri yêu cầu ông từ chức.

Một thủ lãnh phiến quân là ông Vincente de Concecao đã tố cáo ông Alkatiri là vũ trang cho nhóm của ông để loại trừ các đối thủ chính trị của thủ tướng. Tổng chưởng lý Đông Timor nói rằng không có bằng chứng liên kết ông Alkatiri với âm mưu đã bị cáo giác.

Tuy nhiên, thủ tướng đã bị một cú sốc hôm nay khi đồng minh của ông là cựu bộ trưởng nội vụ Rogerio Lobata bị đặt trong tình trạng quản thúc tại gia vì bị cáo buộc là cung cấp vũ khí cho phe nổi loạn.

Ông Alkatiri đã sẵn phải chống chọi với việc mất dần hậu thuẫn của quần chúng vào lúc vụ tai tiếng bùng ra. Ông đã bị chỉ trích vì sa thải 600 binh sĩ bất mãn hồi tháng 3, châm ngòi cho các cuộc bạo động tệ hại nhất ở Đông Timor kể từ sau cuộc đấu tranh giành độc lập năm 1999.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG