Đường dẫn truy cập

Tổng thống Ðông Timor: Ưu tiên hàng đầu là chấm dứt bạo động


Tổng thống Đông Timor, ông Xanana Gusmao nói với Quốc hội rằng ưu tiên hàng đầu của ông là chấm dứt bạo lực đã rúng động đất nước trong mấy tuần lễ vừa qua.

Hôm nay, ông Gusmao phát biểu trước các nhà lập pháp lần đầu tiên kể từ bắt đầu xảy ra các cuộc bạo động. Ông nói chính phủ chịu trách nhiệm về vụ nổi loạn, nhưng ông không trực tiếp đánh giá.

Tổng thống Gusmao không đề cập đến những lời kêu gọi mới đây đòi thủ tướng Mari Alkatiri từ chức. Các cuộc bạo động bắt đầu hồi tháng 4 khi ông Alkatiri sa thải gần 600 binh sĩ vì họ phản đối kỳ thị.

Tổng thống cũng cảnh báo rằng Đông Timor sẽ mời các binh sĩ gìn giữ hòa bình ở lại lâu hơn dự kiến. Ông nói một vấn đề là con số vũ khí hiện nằm trong tay nhiều thường dân.

Trước đó trong ngày hôm nay, tổng thư ký Liên hiệp quốc Kofi Annan tuyên bố rằng rõ ràng là tổ chức thế giới này sẽ phải tiếp tục các hoạt động gìn giữ hòa bình ở Đông Timor sau khi vừa xảy ra những vụ bạo động.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG