Đường dẫn truy cập

Bắc Triều Tiên tuyên bố không có nghĩa vụ phải tuân hành bất cứ thỏa thuận nào


Một viên chức của bộ ngoại giao Bắc Triều Tiên hôm nay nói với các nhà báo Nhật Bản rằng nước ông không có nghĩa vụ tuân hành bất cứ thỏa thuận hoặc tuyên bố nào trước đây.

Thỏa thuận năm 2002 giữa Bắc Triều Tiên và Nhật Bản quy định ngưng thực hiện những vụ thử nghiệm phi đạn. Các giới chức Bắc Triều Tiên không xác nhận mà cũng không phủ nhận tin nói rằng họ sắp sửa thử nghiệm phi đạn Taepodong-2.

Các giới chức Nam Triều Tiên vẫn tiếp tục lo ngại về diễn tiến mà họ xem là một hành vi khiêu khích của Bình Nhưỡng.

Phát ngôn viên của đảng Uri đương quyền ở Nam Triều Tiên nói rằng chính phủ ở Hán thành cho rằng đây là một vấn đề nghiêm trọng và Bắc triều tiên không nên thử nghiệm phi đạn.

Các nhà lãnh đạo thế giới, từ Hoa Kỳ cho tới các nước khác ở Á Châu Thái Bình Dương, đều lên tiếng yêu cầu Bắc Triều Tiên từ bỏ kế hoạch thử nghiệm này.

Bình Nhưỡng đã đáp lại bằng một bài viết trên cơ quan truyền thông nhà nước, trong đó họ yêu cầu Washington từ bỏ ý định phát triển các loại vũ khí không gian.

Bắc Triều Tiên cũng tố cáo Hoa Kỳ có âm mưu làm bá chủ thế giới. Washington chưa bình luận gì về tố cáo này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG