Đường dẫn truy cập

HÐBA cho phép chuyển ông Charles Taylor đến La Hague


Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cho phép di chuyển ông Charles Taylor, cựu Tổng Thống của Liberia, đến tòa án quốc tế ở La Hague để xử về tội ác chiến tranh.

Chính phủ Hà Lan nói rằng họ sẵn sàng lập một tòa án đặc biệt tại nước họ, và chính phủ Anh nói rằng nếu ông Taylor bị kết án thì Anh quốc sẽ giam ông ta.

Ông Taylor đang bị giam tại Sierra Leone, và nước này cũng muốn xử ông về tội ác chiến tranh và tội ác chống nhân loại.

Tuy nhiên, các giới chức của Sierra Leone đã yêu cầu Liên Hiệp Quốc di chuyển vụ xử ông Taylor sang tòa án quốc tế ở La Hague, vì e ngại nếu xử tại nước họ, sẽ gây ra bất ổn.

Chính phủ Sierra Leone tố giác ông Taylor khi còn làm Tổng Thống Liberia đã yểm trợ cho phe phiến quân chống chính phủ Sierra Leone, và phe này đã hãm hiếp, giết hại nhiều thường dân trong suốt 11 năm nội chiến tại Sierra Leone.

Ông Taylor còn bị tố giác là đã xúi giục nội chiến tại cả Liberia lẫn Sierra Leone.

Ông đã được đưa đến Sierra Leone trước đây trong năm, sau khi chính phủ Nigeria không còn cho ông được hường quyền tỵ nạn chính trị.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG