Đường dẫn truy cập

Phỏng vấn nữ doanh gia gốc Việt Kim Vũ, người vừa được báo San Jose Business Journal trao tặng danh hiệu Phụ Nữ Ưu Tú năm 2006


Câu Chuyện Phụ Nữ kỳ này hân hạnh giới thiệu cô Kim Vũ, một phụ nữ trẻ gốc Việt vừa được liệt kê trong danh sách “các phụ nữ ưu tú” trong ngành ngân hàng và tài chính của tạp chí San Jose Business Journal.

Đến đây, cô Kim xin được giải thích rõ hơn bằng tiếng Anh. Cô cho biết, hàng ngày cô làm việc với nhiều loại khách hàng, trên cơ sở tiếp xúc với từng người một trong các cuộc giao dịch về ngân hàng. Giúp họ vay tiền, bảo đảm là không có gì trục trặc trong tài khoản của họ. Cô cũng giúp họ trong việc hoạch định các kế hoạch tài chính dài hạn, chẳng hạn như lập các quỹ để dành tiền cho con vào đại học, quỹ hưu bổng, hay phòng bị trường hợp các trương chủ gặp rủi ro thì tài khoản của họ được quản lý đúng đắn.

Cô có thể cho biết về danh hiệu “Người Phụ nữ Ưu tú của Silicon Valley năm 2006” mà cô đã được trao tặng?

“Danh hiệu này do San Jose Business Journal, một tờ báo lớn ở San Jose, trao tặng. Báo này xếp hạng 50 nhà nữ lãnh đạo kinh doanh, đồng thời họ cũng tuyên dương nhiều phụ nữ tại thung lũng Silicon đã đạt được nhiều thành quả trong lãnh vực kinh doanh của mình; mặt khác báo cũng đánh giá sự đóng góp trở lại cho cộng đồng và việc nêu gương tốt cho các phụ nữ và thiếu nữ trong vùng.”

Xin cô nêu một vài hoạt động cộng đồng đã giúp cô đoạt danh hiệu Phụ nữ ưu tú này.

“Một trong các hoạt động tôi đã tham gia trong 4 năm vừa qua là Girls For Change, một tổ chức dành cho các thiếu nữ từ 12 đến 17 tuổi. Cơ bản là các thiếu nữ này ngồi lại với nhau, tìm ra những vấn đề trong xã hội mà họ cảm thấy là cần phải giải quyết. Các thiếu nữ bàn bạc với nhau, tìm ra một kế hoạch giải quyết, gây quỹ cần thiết để thực thi giải pháp, họ làm công tác quảng bá, nói chuyện với các nhà lập pháp địa phương hầu có thể thực hiện những thay đồi. Tiến trình này đem lại cơ hội cho các thiếu nữ sử dụng quyền hạn của mình. Các thiếu nữ thuộc mọi thành phần xã hội khác nhau và xuất thân từ nhiều khu vực mà có thể họ không có được tiếng nói. Qua tổ chức này, họ có cơ hội học hỏi về lãnh đạo và kinh doanh, và đặt họ vào đúng chỗ để tiến bước.”

Cô nghĩ sao về vai trò của người phụ nữ trong xã hội ngày nay? Theo cô thì cần phải làm gì để tạo điều kiện thuận lợi cho người phụ nữ hoàn thành trách nhiệm của mình?

“Tôi cho rằng chúng ta đã đạt được những tiến bộ to lớn trong xã hội để tiến đến địa vị của chúng ta ngày nay. Nhưng vẫn còn nhiều việc cần phải làm. Tôi nghĩ rằng chúng ta chưa khai thác được hết các tài nguyên nơi những thiếu nữ; chúng ta chưa thu thập được ý kiến của các thiếu nữ này về những giải pháp có thể có để giải quyết những vấn đề trong tương lai. Theo tôi, ngày nay nhiều phụ nữ trong các chức vụ quyết định đã làm được những việc phi thường, tuy nhiên tôi cho rằng phụ nữ còn có thể làm được nhiều hơn nữa. Tỷ như tiếp tục chia sẻ các ý kiến và bảo đảm dành đủ các cơ hội cho những phụ nữ trẻ thế hệ sau chúng ta nối bước đưa phụ nữ đến các bàn quyết định chính sách ngang hàng với nam giới để có thể phán xét những vấn đề một cách công bằng và chính đáng.”

Cô sinh ra và lớn lên ở Hoa Kỳ, nhưng cô có ý niệm nào về nguồn gốc Việt Nam của mình không?

“Có chứ! Tôi rất hãnh diện là người Việt Nam, và tôi rất sung sướng được lớn lên trong một gia đình Việt Nam, được rèn luyện theo các truyền thống và giá trị Việt Nam. Tôi nói và hiểu được tiếng Việt và tôi cho đó là một đặc ân được chia sẻ với mọi người.”

Cô đã có dịp nào đi thăm quê mẹ chưa, và cảm tưởng của cô ra sao?

“Tôi đã có dịp đi Việt Nam hai lần. Cảm tưởng của tôi là tuy không sinh ở đó, nhưng tôi thấy rất thoải mái, tôi có cảm tưởng như mình thuộc về đất nước ấy. Chắc là vì tôi hiểu được nền văn hóa Việt Nam và người dân Việt thật là thân thiện và rộng lượng. Tôi rất thích những chuyến đi đó.”

Là một thành viên của cộng đồng kinh doanh, cô nghĩ sao về việc Hoa Kỳ và Việt Nam đang tiến tới quan hệ thương mại bình thường vĩnh viễn. Theo cô, đây có phải là một dấu hiệu tốt cho cộng đồng kinh doanh ở California và Hoa Kỳ không?

“Tôi nghĩ vẫn còn quá sớm để tiên đoán. Còn nhiều vấn đề để bàn luận và còn nhiều cơ hội để thăm dò.”

Cuối cùng, cô cô điều gì muốn chia sẻ với thính giả đang theo dõi cuộc phỏng vấn này?

“Tôi rất cảm ơn đài VOA đã cho tôi cơ hội chia sẻ kinh nghiệm của tôi để tôi có thể đem lại cho các thiếu nữ niềm hứng khởi nhằm cố gắng đạt được những ước vọng của mình; cho họ thấy là muốn đạt được ước vọng thì cần phải học, và muốn thế phải tạo ra một hệ thống hỗ trợ dựa vào quan hệ với gia đình và cộng đồng để có thể trở thành một nhân tố thay đổi thế giới.”

Đó là lời nhắn gửi của cô Kim Vũ, một nữ doanh gia gốc Việt vừa được báo San Jose Business Journal trao tặng danh hiệu Phụ Nữ Ưu tú năm 2006 trong vùng bắc California.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG