Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Ấn Ðộ sẽ thảo luận về bản hiệp định hợp tác hạt nhân


Các giới chức Hoa Kỳ và Ấn Ðộ sẽ gặp nhau tại New Delhi để thảo luận các chi tiết trong bản hiệp định lịch sử về hợp tác hạt nhân giữa hai nước.

Chiếu theo bản thỏa hiệp, Washington đồng ý bán cho Ấn Ðộ các kỹ thuật hạt nhân dân dụng để đổi lại việc New Delhi sẽ mở cửa các lò phản ứng hạt nhân của họ cho quốc tế giám sát.

Trong cuộc họp dài 3 ngày tại New Delhi, bắt đầu hôm nay, các thương thuyết gia Hoa Kỳ và Ấn Ðộ sẽ cố gắng giải quyết những mối bất đồng về chi tiết trong bản hiệp ước được hình thành hồi tháng 3.

Một trong các tranh cãi là Hoa Kỳ đề nghị cấm Ấn Ðộ thực hiện các cuộc thử nghiệm vũ khí hạt nhân, nhưng Ấn Ðộ chống lại đề nghị này.

Bản hiệp định về hạt nhân này cần phải được quốc hội Mỹ thông qua. Một số các nhà lập pháp Hoa Kỳ chỉ trích hiệp định này, nói rằng Hoa Kỳ đã nhượng bố quá nhiều Ấn Ðộ, một nước đã không ký vào hiệp ước cấm phổ biến hạt nhân.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG