Đường dẫn truy cập

Bộ Trưởng Ngoại Giao Taro Aso dự định tranh cử chức vụ Thủ Tướng Nhật


Bộ Trưởng Ngoại Giao Nhật Bản Taro Aso loan báo rằng ông dự trù ra tranh cử vào chức vụ Thủ Tướng kế nhiệm Thủ Tướng Junichiro Koizumi khi nhiệm kỳ của ông chấm dứt vào tháng 9 này.

Ông Aso là ứng cử viên đầu tiên công bố ý định ra tranh cử nhưng ông sẽ gặp phải sự cạnh tranh gay go từ phía ông Shinzo Abe, Bộ Trưởng Phủ Thủ Tướng, là người chắc cũng sẽ ra tranh cử.

Ông Junichiro Koizumi đã nhiều lần tuyên bố là ông không có ý định tái tranh cử.

Đảng Dân Chủ Tự Do đương quyền sẽ bầu trong nội bộ vào tháng 9 này để chọn vị Thủ Tướng kế tiếp.

Kể từ khi được bổ nhiệm vào chức vụ Bộ Trưởng Ngoại Giao hồi năm ngoái, ông Aso đã làm nhiều nước Á Châu tức giận, trong đó có Trung Quốc, về một loạt những nhận định mà ông đưa ra liên quan tới những tranh chấp về một ngôi dền liệt sĩ gây nhiều tranh cãi.

Đền Yasukuni tại Nhật Bản thờ các chiến sĩ trận vong của Nhật, trong đó có những phạm nhân về tội ác chiến tranh thời Thế Chiến Thứ Hai.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG