Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ bác bỏ tin CIA hợp tác với một số nước Châu Âu mở nhà tù bí mật


Chính phủ Hoa Kỳ bác bỏ tin do một nhà điều tra người Thụy Sĩ đưa ra, nói rằng có 14 quốc gia Châu Âu đã hợp tác với cơ quan tình báo CIA của Hoa Kỳ để di chuyển bí mật và giam giữ các nghi can khủng bố.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ Sean McCormack nói rằng tin tức này không chính xác, và chỉ có tính cách tạo ra những nghi ngờ.

Phúc trình rất dài của nhà điều tra Dick Marty người Thụy Sĩ đã được tiến hành theo lời yêu cầu của Hội đồng Châu Âu và đã được phổ biến hôm thứ Tư. Phúc trình nói rằng 2 nước Ba Lan và Rumani có thể đã cho phép CIA điều hành các trại giam bí mật bên trong nước họ.

Phúc trình cũng nói rằng một số nước khác như Thụy Điển, Bosnia -Herzegovina, Anh, Italia, Macedonia, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ có thể bị khởi tố về tội vi phạm quyền của con người, vì đã cho phép những cuộc di chuyển tù nhân bí mật.

Tuy nhiên, nhà điều tra Marty nhìn nhận ông không có bằng cớ chính thức để hậu thuẫn cho các tố giác của ông. Trong phúc trình ông nói rằng có một lưới nhện toàn cầu đã được dựng lên để truy tầm và bắt giữ những người bị nghi là khủng bố.

Các quốc gia được nêu tên trong phúc trình đã bác bỏ cáo giác của ông Marty.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG