Đường dẫn truy cập

Ủy Hội Âu Châu tố cáo một số nước Âu Châu tiếp tay với Hoa Kỳ lập các nhà tù bí mật


Một nhà điều tra của Ủy Hội Âu Châu cho biết 14 nước Châu Âu đã thông đồng hay chấp nhận việc Hoa Kỳ bí mật vận chuyển các nghi can khủng bố. Ông cũng cho biết Ba Lan và Rumani là 2 nước có thể đã cho CIA thiết lập các nhà tù bí mật.

Nhà lập pháp Thụy Sĩ, ông Dick Marty, đưa ra các cáo buộc vừa nêu trong bản phúc trình công bố hôm nay tại Paris. Ông cho biết nhà chức trách tại một số nước Âu Châu đã tích cực tham gia cùng với cơ quan CIA của Hoa Kỳ trong điều mà phúc trình gọi là các hoạt động bất hợp pháp.

Ông Marty cũng nói rằng nhiều nước khác có biết về các hoạt động đó nhưng đã làm ngơ hoặc tỏ ra không chú ý tới.

Bản phúc trình nói rằng Thụy Ðiển, Bosnia Herzegovina, Anh quốc, Ý, Macedonia, Đức và Thổ Nhĩ Kỳ có thể phải chịu trách nhiệm về các vi phạm nhân quyền của một số cá nhân.

Phúc trình cũng cho biết, Ba Lan, Rumani, Tây Ban Nha, Cyprus, Ireland, Bồ đào nha và Hy Lạp phải chịu trách nhiệm vì đã trực tiếp hay gián tiếp thông đồng trong việc giam giữ hay vận chuyển các nghi can để thẩm vấn

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG