Đường dẫn truy cập

Quốc vương Jordan kêu gọi Israel mở lại đàm phán với Palestine


Quốc vương Abdullah của Jordan kêu gọi Israel khởi động lại các cuộc đàm phán với Palestine.

Trả lời cuộc phỏng vấn của một đài truyền hình Israel hôm nay, quốc vương Abdullah nói rằng quan hệ giữa Israel và Jordani có thể bị phương hại nếu như Israel cứ tiếp tục đơn phương triệt thoái khỏi nhiều khu vực trên vùng bờ Tây.

Cuộc phỏng vấn diễn ra một ngày trước khi thủ tướng Israel, ông Ehud Olmert, đến Amman để hội đàm với quốc vương Abdullah.

Ông Olmert trước đây tuyên bố ông sẽ ấn định biên giới chung cuộc vào trước năm 2010, cho dù không có sự tham dự của Palestine.

Israel không chịu thương thuyết với chính phủ Palestine do phe Hamas lãnh đạo và nói rằng Tổng thống Mamoud Abbas của Palestine không phải là người thích hợp để đàm phán.

Cũng trng ngày hôm nay, quốc vong Abdullah tuyên bố Jordan sẽ không bao giờ là một nước thay thế cho cho đất nước Palestine. Không rõ vì sao nhà lãnh đạo Jordani lại nêu lên vấn đề này.

Trước đây có một số chính trị gia Israel đã từng đề nghị đưa người Palestine trong lãnh thổ bị chiếm đóng sang sống ở Jordani.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG