Đường dẫn truy cập

Tổng thống Bush kêu gọi Quốc Hội chấp nhận dự luật cải cách di trú toàn diện


Một lần nữa, Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush kêu gọi Quốc Hội chấp nhận dự luật cải cách toàn diện vấn đề di trú.

Lên tiếng hôm thứ Ba tại tiểu bang New Mexico, nằm sát biên giới với Mexico, ông Bush nói rằng di trú bất hợp pháp là một vấn đề nghiêm trọng cho Hoa Kỳ.

Ông nói rằng hiện tượng đó phá hoại chế độ pháp quyền, tạo căng thẳng cho ngân sách tiểu bang và liên bang và gây ra tội ác tại nhiều nơi. Nhưng ông cũng xác nhận di dân là thành phần đóng góp cho kinh tế và sự vĩ đại của nước Mỹ.

Ông kêu gọi Quốc Hội gia tăng ngân khoản đáng kể để có thêm nhân sự và công nghệ giúp bảo vệ biên giới. Ông đề nghị cấp cho di dân loại giấy căn cước khó làm giả, và tạo một cơ sở dữ liệu để giới chủ nhân có thể kiểm tra tình trạng hợp lệ di trú của những người đến xin việc.

Ông Bush cũng kêu gọi lập ra một chương trình cho phép di dân được đi làm tạm thời, và tạo cơ hội để cả chục triệu di dân bất hợp pháp có thể nhập tịch.

Phe bảo thủ trong đảng Cộng Hòa chống đối chuyên cho nhập tịch.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG