Đường dẫn truy cập

World Cup và cá độ


Một trong những lý do khiến nhiều người trên thế giới chú ý đến bóng đá, là vì có những màn cá độ. Trong câu chuyện sau đây, cộng tác viên của Ban Việt Ngữ ở Đức, Văn Hồng, sẽ cho chúng ta biết tình hình cá độ trước giờ khai mạc World Cup tại Đức, nơi mà cá độ bóng đá được xem là một dịch vụ hợp pháp.

Giải Vô Địch Bóng Đá Thế Giới World Cup 2006, được tổ chức lần thứ 18 tại CHLB Đức, 16 năm sau khi nước Đức thống nhất. Giải này có lẽ là biến cố thể thao quan trọng bậc nhất của thế giới. Bởi lẽ ít nhất tại hơn 200 quốc gia trên thế giới bóng đá được xem như một môn thể thao quan trọng.

Người ta dự trù sẽ có khoảng 3 tỉ khán giả trên toàn thế giới theo dõi 64 trận bóng đá của giải này bằng nhiều phương tiện khác nhau.

Nhìn vào số tiền thưởng cho các đội thắng ta sẽ thấy rõ hơn tầm quan trọng của nó: Tiền thưởng cho đội vô địch thế giới là 15,6 triệu EUR. Cho giải nhì và giải ba bằng nhau là 13,9 triệu EUR. Riêng chiếc CUP vàng, là niềm mơ ước sâu xa của tất cả mọi cầu thủ đá bóng, được làm bằng vàng 18 Carat, chung quanh vùng chân cup chạm ngọc xanh Marlacht, và nặng đúng 6,175 kí lô. Nó có chiều cao 36,8 cm và có trị giá vật liệu là 7,8 triệu EUR!

Nhưng một lý do khác, liên quan đến tiền bạc, cũng đóng một vai trò rất quan trọng, đó là chuyện cá độ! Đây là một đề tài vô cùng sôi nổi. Và đối với rất nhiều người, đây mới thật sự là lý do tại sao họ lại chú tâm đến các giải bóng đá, và đặc biệt là giải World Cup!

Không phải chỉ tại Á Châu, nơi mà chuyện cá độ là câu chuyện hàng ngày của các quán cà phê; và hiện nay tại Việt Nam cũng là một đề tài chính trị nóng bỏng từ vụ PMU18.

Tại Âu Châu nói chung, và riêng tại Đức, thì sau khi làn sóng cá độ sau giải UEFA Cup vừa lắng dịu xuống, thì trước thềm World Cup, mọi giới đang lại tưng bừng chuẩn bị cho nó.

Ai sẽ đoạt giải vô địch? Liệu Brazil có vượt qua được những chặng đường gay go để giữ vững tư thế vô địch của mình không? Với một đội tuyển tương đối thiếu kinh nghiệm chiến trường mặc dù có danh thủ Michael Ballack, liệu Klinsmann có thể đưa đội Đức đoạt cup vàng hay không? Vô địch sẽ là đội tuyển Anh Quốc với cầu thủ thượng thặng Beckham, hoặc là Argentina với Lionel Messi? Hay thế giới sẽ có được một sự ngỡ ngàng lý thú?

Đây là những câu hỏi hóc búa cho những chuyên gia cá độ!

Một người Việt sống lâu năm tại Đức, có nhiều kinh nghiệm về việc này, đã giải thích cho phóng viên của đài về phương thức cá độ tại Đức. Theo cách nhìn của tổ chức cá độ thì mọi chuyện tương đối rõ ràng. Ai đặt cho đương kim vô địch Brazil thì chỉ một ăn bốn, cho Á Căn Đình thì một ăn chín, cho Anh Quốc, Đức hay Ý thì một ăn mười. Nước nằm cuối bảng này là Ba Lan với tỉ lệ 1 ăn 180, kém xa cả đội Mỹ với tỉ lệ 1 ăn 80.

Các tổ chức đánh cá đã dựa trên những dữ kiện nào để đưa ra những tỉ lệ này cho các đội bóng? Đây là một câu hỏi lý thú, mà trong lần tới, chúng tôi sẽ tìm hiểu để cống hiến cho quí vị và các bạn.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG