Đường dẫn truy cập

Biểu tình tại Dili đòi thủ tướng Mari Alkatiri từ chức


Khoảng 1000 người đi xe tải và xe máy đã tụ tập ở thủ đô Dili của Đông Timor để đòi thủ tướng Mari Alkatiri từ chức. Những người biểu tình hô khẩu hiệ “đả đảo Alkatiri” trong lúc họ thực hiện cuộc xuống đường ở Dili hôm nay.

Tháng 3 vừa qua, ông Alkatiri đã giám sát việc sa thải 600 binh sĩ đình công, một hành động rốt cuộc đã đưa tới nhiều tuần lễ bạo động ở thủ đô. Những binh sĩ này đã giao tranh với các binh sĩ trung thành với chính phủ và sau đó bỏ trốn lên núi, và các băng đảng kình chống nhau đã thực hiện những vụ hôi của và cướp phá ở khắp nơi trong thành phố.

Bạo động đã gây tử vong cho ít nhất 27 người và khiến 100 ngàn người bỏ nhà cửa đi lánh nạn. Australia, New Zealand, Malaysia và Bồ đào nha đã phái hơn 2000 binh sĩ đến Đông Timor để vãn hồi trật tự.

Từ đó đến nay, bạo động ở thủ đô đã giảm nhiều nhưng vẫn xảy ra những vụ đụng độ lẻ tẻ.

Hôm qua, bộ trưởng quốc phòng Đông Timor, ông Jose Ramos Horta, đã gặp gỡ các binh sĩ bất mãn để tìm cách chấm dứt bạo động.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG