Đường dẫn truy cập

Nhật Bản và 4 quốc gia vùng Trung Á hợp tác chống khủng bố và buôn lậu ma túy


Nhật Bản và 4 quốc gia vùng Trung Á thoả thuận với nhau là gia tăng hợp tác trong việc chống khủng bố và buôn lậu ma túy.

Hôm nay tại Tokyo, Bộ Trưởng Ngoại giao Nhật Bản, ông Taro Aso, đã ký kết một kế hoạch hành động với Bộ Trưởng Ngoại giao các nước Uzbekistan, Kyrgyzstan, Tajikistan, và Kazakhstan. Văn kiện này cũng đề cập tới việc hợp tác chặt chẽ hơn về phương diện kinh tế và phát triển năng lượng.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Afghanistan cũng tham dự một hội nghị được gọi là cuộc đối thoại giữa các nước vùng Trung Á, với Nhật Bản đóng vai trò quan sát viên.

Bộ Trưởng Ngoại giao Taro Aso của Nhật Bản, nói rằng, ông hy vọng cuộc họp này sẽ góp phần đem lại ổn định và phồn thịnh cho vùng Trung Á.

Khu vực mà đa số dân là tín đồ Hồi Giáo này đã trải qua một thời kỳ bành trường của chủ nghĩa Hồi Giáo quá khích sau khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.Các giới chức Nhật Bản đã nhấn mạnh tới tầm quan trọng chiến lược của nguồn dầu thô và khí đốt trong vùng này đối với nền kinh tế Nhật Bản.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG