Đường dẫn truy cập

Thành phố New Orleans lún xuống sông Mississipi mau hơn dự đoán


Cuộc khảo cứu mới về thành phố New Orleans, thuộc tiểu bang Louisiana của Hoa Kỳ cho thấy rằng, từ lâu trước khi khi xảy ra trận bão Katrina gây nhiều tàn phá, những vùng đất thấp của thành phố này đã lún xuống Sông Mississipi mau hơn người ta tưởng trước đó rất nhiều.

Những khoa học gia khảo cứu các hình ảnh về thành phố New Orleans chụp từ vệ tinh trong ba năm vừa qua nói rằng, nhiều nơi trong thành phố lịch sử ở miền Nam Hoa Kỳ này mỗi năm đã lún xuống tới 29 milimét, tức là nhiều gấp 5 lần trong quá khứ.

Cuộc khảo cứu vừa kể cho biết, nhiều khu vực trong thành phố New Orleans lún xuống nhanh nhất cũng là những khu vực bị thiệt hại nặng nhất trong trận bão hồi năm ngoái, và là những nơi mà các con đê ngăn nước sông Mississipi đã bị vỡ.

Các khoa học gia nói rằng, vì vậy các con đê ngăn nước lũ của thành phố New Orleans có lẽ cũng đã lún xuống dưới mức cần thiết để bảo vệ cho thành phố này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG