Đường dẫn truy cập

Tình hình Đông Timor có vẻ yên tĩnh


Thủ đô của Đông Timor có vẻ yên tĩnh hơn trong ngày hôm nay sau khi Tổng Thống Xanana Gusmao loan báo rằng ông chịu trách nhiệm bảo đảm an ninh của quốc gia. Những người mục kích cho biết các vụ nổ súng lẻ tẻ vẫn còn diễn ra tại Dili nhưng không có vụ bạo động lớn nào.

Họ cho hay một vụ đụng độ diễn ra giữa các thanh niên gần phi trường nhưng các binh sĩ nước ngoài đã nhanh chóng can thiệp. Hôm thứ ba, Tổng Thống Gusmao loan báo các biện pháp khẩn trương nhằm mục đích tái lập trật tự.

Ông bãi nhiệm hai Bộ trưởng quốc phòng và nội vụ và cho biết ông hoàn toàn kiểm soát công cuộc phòng thủ và an ninh của quốc gia. Tuy nhiên, Thủ Tướng Mari Alkatiri hôm nay bác bỏ tuyên bố đó và nói rằng không phải chỉ một mình Tổng Thống chịu trách nhiệm. Ông Alkatiri nói với đài phát thanh Australia rằng lời tuyên bố của Tổng Thống Gusmao đã bị diễn dịch sai.

Ông nay được trích thuật nói rằng “quốc phòng và an ninh vẫn còn là một phần trách nhiệm của chính phủ và tôi là người đứng đầu chính phủ.” Ông Alkatiri đã bị chỉ trích vì cách xử lý một vụ nổi loạn của các cựu binh sĩ đưa tới các vụ bạo động hiện nay.

Các cuộc giao tranh bắt đầu bùng nổ giữa các cựu binh sĩ và các lực lượng chính phủ và kể từ đó đã biến thành các trận đánh giữa các băng đảng kình chống nhau. Các vụ bạo đoọng này đã gây tử vong cho ít nhất 27 người và khiến hằng ngàn người khác phải rời bỏ chỗ ở.

Về tình hình tại các trại cưú trợ, thầy dòng Adriano cho biết chỉ trong vòng hai ba ngày hoặc một tuần lễ nữa là sẽ xảy ra khủng hoảng, không những tại trại do ông quản lý mà là trên toàn cõi Đông Timor.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG