Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Rice yêu cầu Miến Ðiện trả tự do cho các tù nhân chính trị


Ngoại trưởng Hoa Kỳ Condoleeza Rice yêu cầu chính quyền quân nhân Miến Ðiện bắt đầu thực hiện điều mà bà gọi là một cuộc đối thoại thực tế cho hòa bình và hòa giải dân tộc và trả tự do ngay cho tất cả các tù nhân chính trị.

Lời yêu cầu của bà Rice được loan báo hôm nay nhân kỷ niệm 3 năm ngày xảy ra vụ tấn công nhắm Liên minh Toàn quốc Tranh đấu cho Dân chủ Miến điện và lãnh tụ của đảng này là bà Aung San Suu Kyi.

Liên hiệp Âu Châu và các nước khác, trong đó có Na uy, cũng lên tiếng yêu cầu chính phủ Miến Ðiện trả tự do cho bà Suu Kyi và mở các cuộc đối thoại với các thành phần dân chủ và những sắc dân thiểu số.

Một tổ chức của người Miến điện lưu vong có tên là Hội đồng Miến Ðiện Australia đã yêu cầu ngoại trưởng Alexander Downer có hành động cứng rắn để làm áp lực đòi Miến Ðiện giải quyết vấn đề tù nhân chính trị.

Chính phủ lưu vong của Miến Ðiện cũng yêu cầu Trung Quốc, Ấn độ và các nước giáp ranh Miến Ðiện ở Đông Nam Á đưa vấn đề này ra trước Hội đồng bảo an Liên hiệp quốc.

Thứ 7 vừa qua, các tướng lãnh nắm quyền ở Miến Ðiện đã triển hạn thêm 1 năm lệnh quản thúc tại gia nhắm vào bà Aung San Suu Kyi. Đảng của người phụ nữ đoạt giải Nobel Hòa bình này đã giành được thắng lợi áp đảo trong cuộc tổng tuyển cử năm 1990 nhưng phe quân đội không chịu chuyển nhượng quyền hành cho một chính phủ dân sự.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG