Đường dẫn truy cập

Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ nhì khai mạc tại TPHCM


Tại cuộc họp chính thức lần thứ nhì của các giới chức cao cấp trong khối APEC, còn được gọi tắt là SOM bắt đầu hôm thứ ba tại thành phố Hồ Chí Minh, các tham dự viên sẽ thảo luận về vai trò của APEC trong việc kết thúc các cuộc thương thảo WTO.

Các vấn đề khác được xếp trong nghị trình thảo luận để chuẩn bị cho cuộc họp của các bộ trưởng thương mại vào ngày thứ năm, còn gọi là MRT, là bảo đảm việc ký kết các thỏa thuận mậu dịch tự do tức FTA được thực thi tốt nhất.

Theo dự kiến, các bộ trưởng thương mại của 21 quốc gia thành viên APEC sẽ tái khẳng định cam kết đối với một hệ thống mậu dịch đa phương và kết thúc thành công vòng đàm phán Doha của WTO vào cuối năm nay.

MRT nằm trong số một loạt các cuộc họp được tổ chức trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh của các nhà lãnh đạo APEC tại Hà Nội vào tháng 11.

Thứ trưởng ngoại giao Việt Nam và chủ tịch SOM, ông Lê Công Phụng cho biết trong số các vấn đề cấp thiết được các giới chức cao cấp của APEC cứu xét, có việc cải thiện chất lượng và tính minh bạch của các thỏa thuận thương mại khu vực, và FTA trong vùng.

Các giới chức cũng sẽ cứu xét những vấn đề mới đây của APEC nhằm cải thiện an ninh cho dân chúng trong vùng châu Á Thái Bình Dương.

Bản tin của thông tấn xã Bernama ghi nhận lời ông Lê Công Phụng nói rằng vụ động đất bi thảm mới đây ở Indonesia, khả năng bột phát đại dịch cúm trong vùng, và mối đe dọa về khủng bố hiện nay đều là các vấn đề gây phương hại đến sự lành mạnh xã hội và kinh tế của nền kinh tế trong khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG