Đường dẫn truy cập

Việt Nam mưu tìm sự giúp đỡ của Thung lũng Silicon


Việt Nam đang mưu tìm sự giúp đỡ của Thung lũng Silicon để xây dựng một trường đại học hàng đầu về đào tạo kỹ thuật cao và quản lý kinh doanh, trong sách lược củng cố các công nghệ kỹ thuật cao.

Theo bài tường thuật của báo Mercury News xuất bản tại San Jose, một giới chức cao cấp của Việt Nam cho biết như thế hôm thứ bẩy vừa qua.

Tại hai cuộc gặp gỡ ở vùng vịnh San Francisco, bà Tôn Nữ Thị Ninh, người được giao trách vụ cải thiện bang giao giữa Hoa Kỳ và Việt nam, nói bà muốn người Mỹ gốc Việt và những người Việt khác sống ở nước ngoài có khả năng chuyên môn về giảng dậy tại trường đại học này.

Dự án được đề xuất sẽ khiến trường đại học này mang tính cách độc nhất vô nhị vì trường sẽ tự trị, và nhận rất ít sự chỉ đạo của bộ giáo dục.

Bà Ninh sắp kết thúc chuyến đi thăm miền bắc California, nơi bà nhận lời mời phát biểu tại Viện Nghiên cứu Quốc Tế Freeman Spogli thuộc viện đại học Stanford. Tại đây, bà đã nói chuyện với Viện trưởng John Hennessy về việc hợp tác với trường Stanford để xây dựng trường đại học vừa kể.

Chuyến đi của bà Ninh lần này không được quảng bá nhiều như chuyến đi cách đây 2 năm, lúc bà bị những người biểu tình phản đối ở nam California, nơi tập trung cộng đồng người Việt lớn nhất ở Hoa Kỳ. Trong thời kỳ chiến tranh Việt Nam, bà Ninh là giáo sư môn văn chương Anh ở Việt Nam và bí mật gia nhập Mặt Trận Giải phóng miền nam.

Bà kêu gọi người Việt ở Mỹ hãy quên đi quá khứ. Theo bà thì cả hai bên đã có những lỗi lầm và mất mát, nhưng đã đến lúc phải ngưng quay lại quá khứ mà tiến tới tương lai.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG