Đường dẫn truy cập

Chính phủ Nepal và phiến quân đạt thỏa thuận chấm dứt các vụ tấn công


Các thương thuyết gia của chính phủ Nepal và phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông tại nước này đã thoả thuận chấm dứt các cuộc tấn công trong cuộc hòa đàm được khai thông nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài cả thập niên nay.

Tối hôm qua, cả hai phía đã thoả thuận về 25 điểm trong bản quy tắc hành xử trong đó có việc cam kết chấm dứt các hành vi đe dọa và tống tiền, cũng như duy trì cuộc ngưng bắn được tuyên bố hồi tháng trước.

Thoả thuận này đã diễn ra vào lúc kết thúc ngày đầu tiên của cuộc hòa đàm trong vòng ba năm nay được tổ chức ở ngoại thành thủ đô Kathmandu. Cuộc họp bắt đầu chỉ vài giờ sau khi hai phía thoả thuận mở cuộc hòa đàm.

Hy vọng chấm dứt cuộc nổi dậy tại Nepal đã gia tăng kể từ khi một chính phủ đa đảng lên nắm quyền hồi tháng trước sau nhiều tuần lễ nhân dân xuống đường biểu tình phản đối Quốc Vương Gyanendra.

Phe phiến quân nói rằng họ muốn tổ chức một cuộc bầu cử trong vòng sáu tháng để thành lập một quốc hội đặc biệt để soạn hảo một hiến pháp mới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG