Đường dẫn truy cập

Chính phủ Nepal và phiến quân mở hòa đàm


Chính phủ Nepal và các phiến quân theo chủ nghĩa Mao Trạch Đông đã bắt đầu các cuộc hòa đàm nhằm chấm dứt cuộc nổi dậy kéo dài cả thập niên nay.

Các giới chức cho hay, các thương thuyết gia của chính phủ và của phe phiến quân nhóm họp tối hôm nay tại một khu đánh golf ở vùng ngoại thành thủ đô Kathmandu. Cuộc họp này diễn ra chỉ vài giờ sau khi hai phía thoả thuận mở cuộc hòa đàm.

Các thương thuyết gia của cả hai phía nói rằng cuộc họp này là để chuẩn bị cho một cuộc họp giữa ông Prachandra, thủ lãnh hàng đầu của các phiến quân và ông Girira Prasad Koirala, Thủ Tướng Nepal.

Ông Rajan Bhatarai, phát ngôn viên đảng Cộng Sản Nepal nói rằng, sự hợp tác giữa hai phía trước đây khiến ông hy vọng là cuộc hòa đàm sẽ thành công.

Trước khi đi vào hội nghị ngày hôm nay, Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ Nepal, ông Krishna Prasad Situala, cũng nói rằng ông tin tưởng là cuộc hòa đàm này sẽ thành công.

Hy vọng chấm dứt cuộc nổi dậy tại Nepal đã gia tăng kể từ khi một chính phủ đa đảng lên nắm quyền hồi tháng trước sau nhiều tuần lễ xuống đường biểu tình phản đối Quốc Vương Gyanendra.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG