Đường dẫn truy cập

Ðánh bom xe tại Baghdad trong lúc ngoại trưởng Iran đến Iraq


Cảnh sát Iraq cho hay một vụ đánh bom xe ở Baghdad hôm nay gây tử vong cho 9 người và gây thương tích cho hơn 30 người khác.

Vụ bạo động mới nhất này diễn ra trong khi chính phủ vừa được thành lập của Thủ Tướng Nouri al-Maliki đang cố gắng bổ nhiệm Bộ trưởng Quốc phòng và Bộ trưởng Nội vụ vào nội các chính phủ.

Ông Maliki có nói là các lực lượng Iraq sẽ có thể bao đảm an ninh trên khắp nước trong vòng một năm rưỡi. Trong khi đó, quân đội Mỹ đang điều tra về những tố giác cho rằng binh sĩ Thủy quân lục chiến đã sát hại ít nhất 16 thường dân Iraq trong 2 vụ riêng rẻ.

Các thành viên Ủy ban Quân vụ thượng viện Mỹ đã nghe thuyết trình về cuộc điều tra này hôm qua. Sau cuộc điều trần kín, chủ tịch Ủy ban, nghị sĩ John Warner, cho biết dựa theo kinh nghiệm của cá nhân ông thì những lời tố giác này là rất nghiêm trọng. Và theo ông thì hiện nay đã có những những bằng chứng làm hậu thuẩn cho các tố giác đó.

Mặt khác, Ngoại trưởng Manouchehr Mottaki của Iran, đang đi thăm Baghdad hôm nay, nói rằng Teheran đã quyết định không mở các cuộc hội đàm trực tiếp với Washington về tình hình Iraq.

Ông Mottaki tố cáo Hoa Kỳ là đang lợi dụng cuộc họp được đề nghị đó để tuyên truyền và để nêu những vấn đề khác, ngoài vấn đề Iraq. Hoa Kỳ đã tỏ ý muốn nói chuyện với Iran về cuộc xung đột giáo phái ở Iraq, chứ không phải về cuộc giằng co liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG