Đường dẫn truy cập

Quân đội điều tra cáo giác binh sĩ TQLC Mỹ giết thường dân Iraq


Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến của Hoa Kỳ đang đến Iraq để yêu cầu binh sĩ trong binh chủng chỉ sử dụng đến vũ lực trong trường hợp cần thiết, giữa lúc quân đội Hoa Kỳ đang điều tra 2 trường hợp binh sĩ Thủy Quân Lục Chiến bị tố giác là đã giết thường dân một cách không cần thiết.

Bản tin của Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đưa ra hôm thứ Năm nói rằng Đại tướng Michael Hagee sẽ nhắc nhở các quân nhân đang đóng tại Iraq rằng họ có nghĩa vụ là chỉ nổ súng khi nào hành động này giúp hoàn thành sứ mạng đòi hỏi.

Tướng Hagee còn nói rằng người lính Thủy Quân Lục Chiến phải tuân thủ các luật lệ quốc tế về chiến tranh, trong đó có điều nói rằng phải bảo vệ những người không chiến đấu mà họ gặp trên chiến trường.

Bản tin của Bộ Tư Lệnh Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ nói rằng Tướng Hagee sẽ không đề cập cụ thể đến 2 trường hợp đang được điều tra.

Một trong 2 trường hợp này xảy ra tại thành phố Haditha của Iraq. Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ đã phản ứng một vụ nổ bom bên đường bằng cách nổ súng, khiến cho 15 thường dân thiệt mạng, nhưng Dân Biểu John Murtha, một người phản đối mạnh mẽ chiến tranh Iraq, nói rằng có đến 24, thay vì 15 thường dân thiệt mạng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG