Đường dẫn truy cập

Công nghiệp đánh bắt cá Salmon ở Alaska


Đánh bắt cá Salmon, tức cá hồi, là một phần quan trọng trong lối sống của người dân bang Alaska ở cực tây của Hoa Kỳ. Ngày nay nó là một phần của ngành du lịch tiểu bang khi mà những ngư dân đánh cá hồi phải trực diện với sự cạnh tranh của các trại nuôi loại cá này từ những bang khác. Lá Thư Mỹ Quốc hôm nay mời quí thính giả nghe câu chuyện về cá hồi từ Juneau, bang Alaska do cộng tác viên Joseph Mok và Zhan Jun gửi về:

Bờ biển vùng tây bắc Hoa Kỳ là một môi trường lý tưởng cho cá hồi sinh sống. Cá hồi sống ở ngoài biển cả nhưng khi đẻ trứng thì chúng lại lại tìm về các dòng sông. Trong chuyến hành trình ngược dòng sông, chúng thường trở thành những mồi ngon cho chim ưng, gấu xám và con người.

Tất cả cá hồi tại bang Alaska đều là cá biển chứ không do trại nuôi cá sản xuất vì bang này cấm không được đào ao, lập trại nuôi giống cá này. Tuy nhiên một số cá hồi biển đã bắt đầu cuộc đời của chúng tại khu vực dành riêng cho chúng đẻ trứng có tên là Macaulay. Trứng của cá hồi được nở ra tại đó, và những con cá hồi con được sống ở đó đến một năm trong một môi trường được kiểm soát, để cho chúng có thể nhớ được nguồn nước nơi chúng đã sinh trưởng, trước khi được thả về sông, và rồi theo bản năng, những con cá này sẽ tìm được đường ra biển.

Phải mất 6 năm những con cá hồi mới đủ trưởng thành để giao phối và mang bầu. Sau đó thì chúng tìm về nơi đã được sinh ra để đẻ trứng.

Cá hồi thường đẻ trứng vào khoảng thời gian giữa tháng 6 và tháng 9. Du khách từ khắp nơi trên thế giới đổ về đây để cùng với cư dân địa phương đi câu cá hồi. Chính phủ bang Alaska có những luật lệ để kiểm soát việc đánh bắt cá hồi cho cả hai mục đích giải trí lẫn thương mại. Tất cả những người muốn đánh bắt cá hồi đều phải có giấy phép đặc biệt.

Ông Mike Miller và vợ của ông đã sinh sống bằng cách đưa du khách đi câu cá hồi từ 2 thập niên nay.

Đây là cái giây câu dẹp chúng tôi thả sau thuyền, nhẹ lắm, nên nó nổi ngay lên trên mặt nước, chúng tôi sẽ điểu chính cần câu để cho dây dài chừng 18 mé tên mặt nước. Giờ đây chúng ta phải núp rồi xem điều gì sẽ xảy ra. Loại cá hồi mà chúng ta nhắm tới là thứ cá hồi thật bự gọi là King Salmon hoặc loại cá hồi Coho. Chúng ta cũng sẽ câu dăm ba con thuộc loại tên là Chum và Pink nữa. Nhưng hai loại này không được ưa thích bằng loại King và Coho. Những con cá hồi loại King và Coho bơi vào giữa đám mồi, lấy đuôi đập mạnh vào mồi câu, xong chúng quay trở lại và đớp những mồi đã nằm ngay đơ. Và có khi chúng ta bắt được một con cá hồi loại King và Coho là do chúng quẫy đuôi đập mồi rồi đuôi bị mắc vào lưỡi câu.

Chiếc thuyền câu của hai ông bà Miller được trang bị với những kỹ thuật tân kỳ, nhưng ông Miller cho rằng chỉ cần một lưỡi câu sắc, một miếng mồi và một con cá đói là xong.

Salmon trong vùng biển Alaska là một trong những loại cá hồi được bán chạy nhất thế giới với một giá rất cao.

Nhưng mới đây, cá hồi biển của Alaska bán ra có khó hơn vì bị cá hồi nuôi trong trại ngày một nhiều cạnh tranh ráo riết.

Người dân Alaska đang tìm cách chống lại tình trạng này bằng cách nêu lên sự kiện mà các nhà khoa học đã đưa ra, là cá hồi nuôi có chứa hóa chất gây ung thư PCB nhiều gấp 10 lần cá hồi biển. Như trên đã nói, tất cả cá hồi do bang Alaska bán ra đều là cá biển chứ không phải là cá nuôi. Họ nói rằng 90% cá hồi biển đem bán trên thị trường HK đến từ Alaska, và vì là cá biển nên nó không chứa kháng sinh hay bị bôi phẩm màu.

Nhưng ngày nay chỉ đi đánh cá hồi rồi đem cá tươi ra chợ bán vẫn chưa đủ.

Người ta còn đưa cá vào những ống có sức hút để hút lên bến, rồi đến các nhà máy chế biến, cá hồi được cân và phân loại. Xong xuôi người ta mới mổ cá, rửa sạch, lột da rồi lạng ra phần thịt nạc để đem đông lạnh. Sau đó thì thịt cá hồi được chế biến thành đủ mọi loại sản phẩm, từ cá hồi khô, cá hồi hun khói và cá hồi đóng hộp.

Thế là con cá hồi vẫy vùng trong thiên nhiên được đánh lên từ vùng biển Alaska cuối cùng trở thành một thứ cá hộp không hơn không kém.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG