Đường dẫn truy cập

Thủ tướng Iraq cam kết đẩy mạnh an ninh và hòa giải dân tộc


Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki cho biết chính phủ mới của ông sẽ tăng cường an ninh vào lúc các phần tử nổi dậy gây thiệt mạng cho ít nhất 18 người trong các vụ tấn công hôm nay.

Ông al-Maliki phát biểu hôm nay sau cuộc họp đầu tiên của nội các sau khi tuyên thệ nhậm chức hôm qua. Ông nói rằng chính phủ của ông dự tính thành lập một lực lượng an ninh đặc biệt để giảm bớt tình trạng bạo động ở Baghdad. Nhưng nội các vẫn chưa có các bộ trưởng quốc phòng, nội vụ và an ninh quốc gia vì có vụ tranh chấp chính trị về việc ai sẽ lên điền khuyết các chức vụ này.

Thủ tướng cũng nói rằng việc chấm dứt bạo động hàng ngày ở Iraq đòi hỏi giảm thiểu hậu thuẫn của công chúng dành cho các tổ chức nổi dậy bằng cách quảng bá hòa giải dân tộc và cải thiện hạ tầng cơ sở đất nước đang bị suy sụp.

Trong vụ tấn công gây chết chóc nhiều nhất hôm nay, một tay đánh bom tự sát đã làm 13 người thiệt mạng và 17 người bị thương trong một nhà hàng ăn đông người ở Baghdad.

Trước đó, 2 quả bom, bên đường đã phát nổ tại những khu khác nhau trong thành phố làm ít nhất 2 người thiệt mạng và hơn 20 người khác bị thương.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG