Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ ngưng thương thuyết về thỏa thuận mậu dịch tự do với Ecuador


Chính phủ Bush ngưng các cuộc thương thuyết về một thỏa thuận mậu dịch tự do với Ecuador sau khi nước này quyết định hủy bỏ một hợp đồng với Công ty dầu Occidental.

Văn phòng đại diện mậu dịch của Hoa Kỳ tại Washington cho biết trong một tuyên bố hôm thứ ba rằng Hoa Kỳ cảm thấy thất vọng trước quyết định của Ecuador. Chính phủ Mỹ cho rằng quyết định này chẳng khác nào một vụ tịch thu tài sản của một công ty Mỹ.

Ecuador loan báo quyết định đó hôm thứ hai sau một vụ tranh chấp với công ty dầu Occidental về một vụ bán cổ phần. Các giới chức Ecuador cũng cho hay họ sẽ bắt đầu tiếp thu dần dần các giếng dầu do công ty này điều hành.

Nhà chức trách ở Quito nói rằng công ty Occidental đã chuyển cổ phần dầu mỏ cho một công ty dầu của Canada mà không thông báo với chính phủ Ecuador.

Công ty Occidental thì cho biết họ đã chu toàn mọi trách vụ như đã ghi trong hợp đồng với chính phủ Ecuador.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG