Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ loại Libya khỏi danh sách các nước bảo trợ cho khủng bố


Hoa Kỳ quyết định khôi phục quan hệ ngoại giao đầy đủ với Lybia sau một phần tư thế kỷ bị gián đoạn và loại tên nước này ra khỏi danh sách các nước bảo trợ cho hoạt động khủng bố.

Trong thông cáo công bố hôm qua, ngoại trưởng Condoleeza Rice nói rằng quyết định vừa kể nhằm đáp lại việc Lybia từ bỏ chủ nghĩa khủng bố và từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân.

Ông Henry Crumpton, Điều hợp viên chống khủng bố của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, nói đại ý rằng Lybia có nhiều đóng góp cho nền an ninh của nước Mỹ vì sự hợp tác của họ trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu.

Bộ ngoại giao Hoa Kỳ cũng nói rằng sự thay đổi trong quan hệ với Lybia sẽ gởi đi những tín hiệu mạnh mẽ cho những nước khác, đặc biệt là cho Iran và Bắc Triều Tiên, là hai nước mà Washington cho là đang muốn chế tạo vũ khí hạt nhân.

Chính phủ bị cho là đã chủ mưu vụ nổ bom năm 1986 tại một tiệm nhảy ở Berlin giết chết 2 binh sĩ Hoa Kỳ.

Phi cơ Mỹ đã dội bom Tripoli và Benghazi để trả đũa, và chính phủ ở Washington bắt đầu áp đặt các biện pháp chế tài Lybia. Chính phủ ở Tripoli cũng bị cho là chủ mưu vụ nổ bom trên phi cơ chở khách của hãng Pan Am trong không phận Scotland năm 1988, gây tử vong cho 270 người.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG