Đường dẫn truy cập

Tajikistan kêu gọi quốc tế giúp chống lại buôn lậu ma túy từ Afghanistan


Tổng Thống Emomali Rakhmonov của Tajikistan kêu gọi các nước Tây Phương can thiệp nhiều hơn để giúp vùng Trung Á chống lại việc buôn lậu ma túy từ Afghanistan.

Trong một hội nghị quốc tế về vấn đề ma túy đang diễn ra tại Dushanbe Tổng Thống Tajikistan nói rằng, nhiều chính trị gia đã đánh giá thấp vấn đề này mặc dầu ma túy là “nguồn tài trợ chính cho các tổ chức khủng bố.”

Ông Rakhmonov nói rằng, những người không có công ăn việc làm tại Afghanistan sẽ dễ bị lôi cuốn vào việc sản xuất ma túy, là phuo0ng tiện chính để tài trợ cho các tổ chức klhb quốc tế, và bọn tội phạm hoạt động xuyên biên giới.

Theo hãng tin Reuter thì Tổng Thống Tajikistan cũng kêu gọi Âu Châu chuyển các ngân khoản mà họ sử dụng cho công tác đối phó với hậu quả của việc nghiện ma túy sang cho công tác dẹp bỏ việc sản xuất và buôn lậu ma túy.

Afghanistan là nước sản xuất thuốc phiện và bạch phiến nhiều nhất thế giới, và khoàng 1/3 số thuốc phiện sản xuất tại đó đã được đưa qua các nước cộng hòa thuộc Sô Viết cũ. Hầu hết số lượng ma túy đều được chuyển qua Tajikistan, là nước có chung đường biên giới dài với Tajikistan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG