Đường dẫn truy cập

Lãnh đạo Châu Âu và Châu Mỹ La tinh họp thượng đỉnh tại Vienne


Các lãnh đạo của Châu Âu và Châu Mỹ La tinh hôm nay đang tham dự hội nghị thượng đỉnh một ngày tại Vienne để củng cố sự hợp tác giữa 2 khu vực.

Khoảng 60 nguyên thủ quốc gia và chính phủ chắc sẽ chấp thuận một tuyên bố chung nhấn mạnh đến vấn đề nhân quyền, vấn đề môi trường, cuộc chiến đấu chống chủ nghĩa khủng bố, ma tuý bất hợp pháp và tội phạm có tổ chức.

Các lãnh đạo này chắc cũng sẽ xem xét những tiến bộ đạt được kể từ sau cuộc họp thượng đỉnh năm 2004 tại Guadalajara, Mêhicô. Các chính sách mậu dịch và năng lượng đã chiếm hàng đầu trong các cuộc thảo luận tiền-hội nghị hôm thứ năm.

Tổng Thống Evo Morales của Bolivia cảnh báo rằng các công ty, kể cả công ty Petrobas của Brazil, rất có thể không được đền bù bằng các tài nguyên dầu mỏ và khí đốt đã bị quốc hữu hóa ở Bolivia.

Thủ Tướng quốc gia chủ trì hội nghị, ông Wolfgang Schuessel của Áo, kêu gọi các nhân vật tương nhiệm hôm thứ sáu hãy gạt sang một bên điều mà ông gọi là “các mối bất đồng trọng đại” và nên cố gắng cộng tác chặt chẽ hơn nữa trong các lĩnh vực chính trị và kinh tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG