Đường dẫn truy cập

Tổng thư ký LHQ thảo luận với Bộ Tứ về vấn đề viện trợ cho Palestine


Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Kofi Annan, loan báo một cơ chế tạm thời để bảo đảm tiền viện trợ của quốc tế được trao tận tay nhân dân Palestine. Ông Annan lên tiếng tại New York hôm thứ Ba, sau khi thảo luận với Bộ Tứ, tức 4 bên quan tâm đến tiến trình hòa bình Trung Đông, gồm: Hoa Kỳ, Nga, Liên Hiệp Châu Âu và Liên Hiệp Quốc.

Trước đó, Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Condoleeza Rice cho hay Washington sẽ gửi một lượng thuốc men và vật phẩm tiếp tế trị giá 10 triệu đôla để giúp đỡ nhân dân Palestine, thế nhưng Hoa Kỳ khẳng định sẽ không viện trợ trực tiếp cho Nhóm Hamas.

Hôm thứ Ba, Ngoại Trưởng Mỹ nói rằng Hoa Kỳ quan tâm đến các nhu cầu có tính cách nhân đạo của nhân dân Palestine, tuy nhiên, chính quyền Palestine do nhóm Hamas lãnh đạo, phải từ bỏ bạo động trước khi có thể tham gia tiến trình hòa bình.

Ngoại Trưởng Rice nói không ai muốn giao hảo với một chế độ có lập trường coi một vụ đánh bom tự sát xảy ra ở Israel là một điều đáng ăn mừng.

Mục đích của phiên họp là để thảo luận những phương cách hầu có thể hồi sinh tiến trình hòa bình Trung Đông.

Hoa Kỳ và các nước tây phương đã ngưng viện trợ cho chính quyền Palestine do Hamas lãnh đạo vì nhóm này từ chối, không từ bỏ bạo động, và không chịu thừa nhận quyền tồn tại của Israel.

XS
SM
MD
LG