Đường dẫn truy cập

Cúm gà có thể gây bệnh cho con người qua đường ruột


Cúm gà có thể gây bệnh cho con người qua đường ruột, chứ không phải chỉ qua đường hô hấp, và đôi khi tiêu chảy chính là triệu chứng của căn bệnh nguy hiểm này.

Theo tường thuật hôm thứ ba của hãng thông tấn Bloomberg, nhà vi trùng học Menno de Jong thuộc Đơn vị Nghiên cứu Lâm sàng của Đại học Oxford ở thành phố Hồ Chí Minh cho biết như thế sau khi hướng dẫn một cuộc nghiên cứu về 18 ca bệnh cúm gà tại Việt Nam.

Theo lời ông de Jong thì trong một số ca bệnh, mối rủi ro duy nhất để lây nhiễm cúm gà là bệnh nhân đã ăn tiết canh vịt; và điều này cho thấy rằng đường ruột cũng có thể là đường truyền bệnh hoặc là đường lây nhiễm đầu tiên.

Ông de Jong cho biết thêm rằng kết quả sơ bộ những cuộc thử nghiệm nơi loài vật cũng cho thấy như vậy.

Chuyên gia vi trùng học này nói thêm rằng kết quả này cho thấy rằng một số các loại thuốc kháng vi rút đang được dùng để trị cúm gà, như thuốc zanavimir xịt vào mũi, có thể sẽ không có hiệu quả.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG