Đường dẫn truy cập

Ý chưa bầu được tân tổng thống


Các nhà lập pháp và đại diện khu vực của Ý chưa bầu chọn được một tân tổng thống sau vòng bỏ phiếu thứ nhất.

Các giới chức dự định sẽ tổ chức bầu chọn vòng hai trong ngày hôm nay thứ ba với hy vọng sẽ đạt được sự thống nhất giữa các khối chính trị đối lập.

Những người ủng hộ Thủ Tướng Romano Prodi đề cử một người trước đây thuộc đảng Cộng Sản, ông Giorgio Napolitano, lên thay thế cho Tổng Thống Carlo Azeglio Ciampi.

Thế nhưng ứng cử viên này bị thủ tướng sắp rời khỏi chức vụ, ông Silvio Berlusconi, bác bỏ. Ông Berlusconi ủng hộ cho một cố vấn chính trị cũ của ông là ông Gianni Letta.

Để thắng cử, một ứng cử viên cần phải đạt được 2/3 số phiếu của hơn 1000 đại biểu. Qua ba vòng bỏ phiếu mà chưa chọn được, kết quả đa số sẽ quyết định người chiến thắng.

Chức Tổng Thống của Ý chỉ mang tính hính thức, song vị tổng thống kế tiếp phải nhậm chức trước khi ông Prodi có thể thành lập chính phủ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG