Đường dẫn truy cập

Thủ Tướng chỉ định của Iraq hy vọng sớm hoàn tất việc thiết lập tân chính phủ


Thủ Tướng chỉ định của Iraq Nouri al-Maliki cho biết ông hy vọng sẽ sớm hoàn tất việc thiết lập một chính phủ đoàn kết quốc gia.

Ngỏ lời tại một cuộc họp báo ở Baghdad hôm nay, ông Maliki cho hay các chức vụ hàng đầu trong nội các chính phủ đã được bổ nhiệm, dựa trên sự đề cử của các khối quyền lực của người Shia, Sunni và Kurd. Ông Maliki không cho biết tên tuổi các vị Bộ trưởng đã được chọn.

Ông cho hay ông hy vọng hoàn tất việc thành lập nội các trong ngày hôm nay hoặc ngày mai để đệ trình quốc hội chấp thuận vào cuối tuần này. Thủ Tướng chỉ định Maliki nói rằng các vị tân Bộ trưởng quốc phòng và nội vụ không có quan hệ nào với các nhóm dân quân của các giáo phái; đây là một yêu cầu then chốt của liên minh do Hoa Kỳ lãnh đạo, bởi lẽ các bộ này có bổn phận kiểm soát toàn bộ quân đội và lực lượng cảnh sát của Iraq.

Các giới chức Mỹ cho rằng một chính phủ đoàn kết quốc gia ở Iraq là một yếu tố quan trọng trong cố gắng chận đứng các vụ đổ máu cũng như ngăn tránh một cuộc nội chiến có thể xảy ra.

XS
SM
MD
LG