Đường dẫn truy cập

Ý bầu tân tổng thống


Các nhà lập pháp và đại diện các khu vực bắt đầu bầu tân Tổng thống Ý hôm nay.

Trên 1000 cử tri sẽ chọn người thừa kế Tổng thống Carlos Azeglio Ciampi, người sẽ rời khỏi chức vụ trong 10 ngày tới đây.

Cuộc bầu cử này được coi là một cuộc thử nghiệm đối với Tân Thủ tướng Ý Romano Prodi, người phải đợi Tân Tổng thống được bầu lên trước khi có thể thành lập tân chính phủ.

Vai trò của Tổng thống Ý nặng về nghi lễ, đảng trung tả của ông Prodi ủng hộ ứng viên Massimo d’Alema, chủ tịch của đảng lớn nhất trong liên minh. Tuy nhiên đảng đối lập trung hữu lại ủng hộ ông Gianni Letta, Thứ trưởng của của Thủ tướng sắp mãn nhiệm Silvio Berlusconi.

Để đạt thắng lợi, ứng viên phải chiếm được 2/3 số phiếu bầu. Nếu trong 3 cuộc bầu cử mà vẫn chưa có người đắc cử thì người đạt được đa số phiếu thường trong cuộc bầu cử tiếp theo sẽ là người chiến thắng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG